Mông Cổ bắt tay SpaceX, Trung Quốc lo ngại an ninh?

Sứ mệnh Starlink của SpaceX - Ảnh: STARLINK

Sứ mệnh Starlink của SpaceX – Ảnh: STARLINK

Theo báo Asia Times, Ủy ban Điều tiết truyền thông của Mông Cổ đã cấp giấy phép đặc biệt cho tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX được sử dụng vệ tinh quỹ đạo thấp, nhằm cung cấp dịch vụ Internet tại quốc gia này.

Quyết định này là một phần của chính sách mới trong chiến lược chuyển đổi số của Mông Cổ và được công bố tại Diễn đàn kinh tế Mông Cổ năm 2023 vừa qua.

Theo Bộ trưởng Phát triển kỹ thuật số và truyền thông Uchral Nyam-Osor, mạng lưới cáp quang đã cung cấp quyền truy cập rộng rãi Internet tốc độ cao trên khắp Mông Cổ, nhưng công nghệ của Starlink sẽ giúp Internet đến được các khu vực khó tiếp cận của đất nước.

Những người chăn gia súc, nông dân, doanh nghiệp và thợ mỏ đang sống và làm việc trên khắp đất nước rộng lớn của Mông Cổ có thể truy cập và sử dụng thông tin từ khắp nơi trên thế giới để cải thiện cuộc sống của họ.

Tuy nhiên một số chuyên gia Trung Quốc bày tỏ lo ngại về thỏa thuận giữa Mông Cổ với SpaceX.

“Mông Cổ là láng giềng của chúng tôi. Vệ tinh không thể cung cấp dịch vụ cho một khu vực và vạch rõ một đường thẳng và ngừng cung cấp chúng ở khu vực khác. Dung lượng mạng có thể dễ dàng tràn sang những nơi lân cận. Liệu nó có phá vỡ bức tường lửa khổng lồ của chúng ta không?” – Chen Jiesen, một nhà bình luận ở Thượng Hải, nhận định trên kênh vlog của mình.

Một số nhà bình luận khác của Trung Quốc nói các vệ tinh lưỡng dụng của Starlink có thể gây ra mối đe dọa đối với thông tin và an ninh quốc gia của Trung Quốc, đặc biệt là trong thời chiến.

SpaceX đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo Asia Times. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Phát triển kỹ thuật số và truyền thông Mông Cổ khẳng định: Việc sử dụng các dịch vụ của Starlink sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ của Mông Cổ với các quốc gia láng giềng. 

Trung Quốc đã không chấp nhận các dịch vụ Internet của Starlink do lo ngại về an ninh quốc gia.

Vào tháng 5-2022, nhật báo Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã đăng một bài báo, nhấn mạnh thông điệp rằng dù Starlink nói rằng họ cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao cho mục đích dân sự, nhưng có nền tảng sâu xa liên quan đến quân đội Mỹ.

Các vệ tinh của Starlink có thể tăng cường sức mạnh chiến đấu của quân đội Mỹ, bao gồm cả khả năng viễn thám, liên lạc, điều hướng và định vị.


Source link