Mới sa thải 1 ngày, OpenAI đàm phán mời ‘cha đẻ’ ChatGPT quay lại làm việc

Cựu CEO OpenAI, ông Sam Altman - Ảnh: REUTERS

Cựu CEO OpenAI, ông Sam Altman – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, “cha đẻ” ChatGPT Sam Altman đang thảo luận với OpenAI về khả năng ông quay lại làm việc ở công ty này. OpenAI trước đó đã gây sốc cả ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) khi tuyên bố sa thải ông Altman vào ngày 18-11.

OpenAI giải thích rằng họ không tin tưởng ông Altman và cần có ban lãnh đạo mới để thúc đẩy công ty phát triển hơn. Tuy nhiên trong động thái mới nhất, những người dẫn dắt công ty này đang tìm cách khôi phục vị trí cho người phát minh ra công cụ ChatGPT.

Ông Altman, sau khi bị sa thải, đã bàn bạc với các giám đốc điều hành của OpenAI về việc cải thiện cơ cấu quản trị. Cựu CEO cùng lúc thảo luận với một số nhà khoa học cốt lõi của công ty cùng những người trung thành với ông về ý tưởng thành lập công ty trí tuệ nhân tạo mới.

Các nhà đầu tư của OpenAI, trong đó có Microsoft, lo ngại nhân tài của công ty sẽ “di cư” hàng loạt do thiếu vắng ông Altman, thế nên họ đang tìm cách kiểm soát thiệt hại. 

Các nhà đầu tư đang gây sức ép cho hội đồng quản trị khôi phục vị trí giám đốc điều hành cho doanh nhân công nghệ 38 tuổi.

Ông Vinod Khosla, người sáng lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ Kholsa Ventures, đã đăng trên X (Twitter) bày tỏ mong muốn ông Altman quay trở lại OpenAI. Thế nhưng ông Khosla nói rằng ông vẫn sẽ hỗ trợ cựu CEO kể cả khi “cha đẻ” ChatGPT chọn hướng đi khác.

Hãng tin Reuters cho biết các nhân viên và cựu nhân viên OpenAI đã vô cùng tức giận khi biết tin ông Altman bị sa thải. Một số người thậm chí đã sốc đến mức tính đến chuyện nghỉ việc nếu ông Altman không quay trở lại vào cuối tuần.

Việc OpenAI đột ngột sa thải CEO Sam Altman được cho là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đợt bán cổ phiếu trị giá 86 tỉ USD sắp tới. Theo báo cáo chính thức, Microsoft sở hữu 49% cổ phần công ty này trong khi các nhà đầu tư và nhân viên kiểm soát 49%. Chỉ 2% còn lại thuộc quyền sở hữu của OpenAI.

Chủ tịch Greg Brockman cùng một số nhà nghiên cứu trụ cột tại OpenAI như ông Szymon Sidor đã rời công ty sau sự thay đổi nhân sự bất ngờ này.

OpenAI là một tổ chức phi lợi nhuận do tỉ phú Elon Musk đồng sáng lập. Họ cho ra mắt ChatGPT vào ngày 30-11-2022, công cụ tạo ra cơn sốt toàn cầu về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và trở thành phần mềm ứng dụng phát triển nhanh nhất thế giới.

ChatGPT thu hút không ít làn sóng đầu tư. Hệ thống này đã mở ra thời đại sử dụng AI để nâng cao chất lượng của mọi thứ từ dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe đến giải trí và truyền thông.

Các cơ quan quản lý cũng “đau đầu” trong việc bắt kịp các AI như ChatGPT. Liên minh châu Âu (EU) phải ban hành Đạo luật AI và Mỹ mới đây đã khởi động hàng loạt nỗ lực để quản lý AI.

Vì sao CEO OpenAI mất chức?Vì sao CEO OpenAI mất chức?

Sau khi tạo ra công cụ ChatGPT đình đám được đánh giá có thể khiến nhiều người mất việc, chính CEO của Công ty OpenAI là Sam Altman lại vừa bị sa thải trong quyết định gây sốc cả ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo.


Source link