Mất mạng có sử dụng được thiết bị nhà thông minh không?

Khi không có internet, nhà thông minh có hoạt động bình thường hay không là câu hỏi của nhiều người khi muốn lắp đặt hệ thống này. Các thiết bị nhà thông minh như loa thông minh, đèn thông minh, hệ thống điều khiển thông minh… sẽ ra sao khi bị mất kết nối internet? Bài viết này sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn.

Tầm quan trọng của internet trong hệ thống nhà thông minh

Bạn có biết không, hai yếu tố then chốt để xây dựng một ngôi nhà thông minh là thiết bị phần cứng và kết nối Internet. Internet đóng vai trò là mối liên kết giữa các thiết bị nhà thông minh với máy chủ trung gian và phần mềm điều khiển từ xa của người dùng.

Mạng internet cũng giúp hệ thống cập nhật thường xuyên phần mềm từ máy chủ, tăng cường hàng rào bảo mật nhà thông minh đạt hiệu quả cao.

Tầm quan trọng của internet trong hệ thống nhà thông minh

Mất mạng có sử dụng được thiết bị nhà thông minh?

Trong trường hợp mất mạng các thiết bị nhà thông minh có sử dụng được hay không? Câu trả lời là tùy thuộc vào từng thiết bị khác nhau. Một số thiết bị thông minh sẽ dừng hoạt động khi mất mạng internet, song, một số vẫn hoạt động bình thường dù không còn “thông minh”.

Hệ thống được lập trình sẵn vẫn hoạt động

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, một số thiết bị thông minh hoạt động độc lập, không cần đến wifi. Những hệ thống được lập trình sẵn như máy tưới cây, rèm cửa tự động vẫn sẽ hoạt động dù không có mạng. Hay hệ thống đèn cũng tự bật được nhờ bộ hẹn giờ hoặc cảm ứng chuyển động.  Một số thiết bị như bộ cảm biến nhiệt, báo khói không bị ảnh hưởng bởi mạng internet.

Một số camera wifi trở nên vô dụng

Trong trường hợp mất mạng, một số camera sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có những camera wifi có thể quay video bình thường nếu bạn cắm vào ổ USB. Camera sẽ lưu trữ dữ liệu lên ổ cứng thay vì truyền thẳng lên lưu trữ đám mây.

Bạn mất quyền ra lệnh cho trợ lý ảo

Một số tính năng như báo thức hay hẹn giờ vẫn hoạt động. Chẳng hạn, bạn đặt báo thức sáng hôm sau nhưng mất mạng thì trợ lý ảo vẫn sẽ báo thức đúng giờ. Tuy nhiên, nếu mất mạng, bạn sẽ không thể ra lệnh cho trợ lý ảo bằng giọng nói hay yêu cầu chúng cập nhật tin tức, thời tiết…

Các thiết bị hoạt động nhưng không “thông minh” nữa

Khi ngôi nhà của bạn bị ngắt kết nối internet, các thiết bị an toàn vẫn hoạt động, song chúng không còn “thông minh” như tên gọi nữa. Chẳng hạn, thay vì mở khóa trên điện thoại, bạn phải thao tác thủ công bằng thẻ từ, cảm biến vân tay. Hay bạn sẽ không thể điều khiển bằng giọng nói với các thiết bị như loa, điều hòa mà phải điều khiển thủ công giống các thiết bị bình thường khác.

Như vậy, câu hỏi mất mạng có sử dụng được các thiết bị nhà thông minh không đã được giải đáp. Bạn không thể điều khiển nhà thông minh từ xa, nhưng các hệ thống trong nhà vẫn có thể hoạt động theo các chương trình lập trình trước đó.