Lì xì Tết: Bạn chọn online hay tiền mặt?

Lì xì online đang trở thành xu hướng ngày càng phổ biến dịp Tết - Ảnh: H.P.

Lì xì online đang trở thành xu hướng ngày càng phổ biến dịp Tết – Ảnh: H.P.

Vào mỗi dịp Tết đến, lì xì là một phong tục truyền thống mang ý nghĩa chúc phúc, cầu bình an và may mắn của người Việt Nam. 

Lì xì online không chỉ cho phép người gửi và nhận có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi, mọi khoảng cách, mà còn kèm theo những lời chúc ‘bắt trend’ một cách tiện lợi, an toàn và dễ dàng. Đồng thời lì xì online còn xóa tan những phiền phức trong việc đổi tiền lẻ, tiền mới.

Nhiều tiện lợi, sáng tạo với lì xì online

Những năm gần đây, bên cạnh lì xì truyền thống, lì xì “ting ting” qua ví điện tử, app ngân hàng đang dần đi vào đời sống xã hội và được người Việt đón nhận tích cực. 

Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian hay một khoản tiền sắm phong bao, lì xì online còn xóa tan gánh nặng đổi tiền lẻ, tiền mới hay nguy cơ bị lừa đảo.

Cùng với đó, lì xì theo phong cách 4.0 còn biến Tết xa hóa gần, xóa nhòa khoảng cách địa lý khi những phong bao lì xì có thể trao đi mọi lúc mọi nơi. Chẳng hạn người dân có thể lì xì số đẹp như 20.240 đồng, 68.686 đồng, 99.999 đồng, số năm sinh lẻ đến từng đơn vị được lì xì online xử lý “ngon lành”. 

Lì xì online cũng được xem là hành động bảo vệ môi trường thiết thực khi giảm thiểu sử dụng giấy, đồng thời là một trong những bước tiến nhằm thúc đẩy nền kinh tế xanh, kinh tế không tiền mặt đang được Chính phủ khuyến khích.

Chẳng hạn sẽ không còn những cảnh tượng phong bao giấy bị vứt chỏng chơ mỗi dịp Tết qua đi, thay vào đó là những phong bao lì xì kèm lời chúc ý nghĩa, dễ thương được lưu lại gọn gàng trên chiếc điện thoại thông minh của mỗi người.

Ông Nguyễn Bá Diệp, đồng sáng lập của MoMo, chia sẻ: “Lì xì online cũng giúp nâng cao yếu tố tinh thần của phong tục lì xì, khi những lời chúc chân thành với số tiền nhỏ may mắn vượt lên các giá trị vật chất thông thường. 

Tôi tin rằng trong tương lai, lì xì online sẽ đóng vai trò như một công cụ gắn kết, tương tác đắc lực thể hiện thành ý của người trao tới người nhận”.

Dù vậy, nhiều người vẫn cho rằng lì xì online vẫn sẽ không thể thay thế hoàn toàn phương thức lì xì truyền thống, đặc biệt với các đối tượng nhận là ông bà, cha mẹ, người lớn tuổi – những người không quen với các thiết bị công nghệ cao. Việc trao tặng phong bao lì xì đầu năm tận tay vẫn mang ý nghĩa trân trọng hơn.

Ví “bắt trend” ra mã QR đa năng cho người dùng nhận lì xì

Với sự bùng nổ của thanh toán qua mã QR tại Việt Nam, nhiều ứng dụng ngân hàng, ví điện tử cũng nhanh chóng “bắt trend” cho phép người dùng tạo các hình ảnh mã QR đa năng để dễ dàng nhận lì xì từ người khác.

Chẳng hạn, ví MoMo có tính năng dùng mã QR đa năng kết hợp AI để sáng tạo từ hình ảnh chân dung cá nhân, tùy chỉnh tên gọi và thông điệp, từ đó tạo ra thú vui chia sẻ mong ước của mình trong năm mới lên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và ủng hộ của bạn bè qua hình thức lì xì hoặc tương tác với nội dung được chia sẻ.

Ví ZaloPay cũng có tính năng mã QR đa năng cho phép người dùng truy cập vào tính năng “Nhận tiền” trên ứng dụng ZaloPay để lấy mã.

Sau đó, người nhận lì xì có thể dễ dàng gửi mã QR nhận tiền đa năng dưới dạng hình ảnh đến các ứng dụng nhắn tin cho người gửi. Khi nhận hình ảnh qua ứng dụng nhắn tin, người gửi chỉ cần bấm chuyển tiền trực tiếp là lì xì được trao đi ngay tức thì.

Mất công và rủi ro đi đổi tiền mới, tiền lẻ lì xì

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nhu cầu đổi tiền mới của người Việt lại tăng cao. Không khó để tìm thấy nhiều nhóm hội nhóm trên mạng xã hội nhận đổi tiền ở bất cứ mức giá nào, mức giá càng thấp phí dịch vụ càng cao, dao động 2%-10%. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được rằng hành động cá nhân thu đổi tiền mới là vi phạm pháp luật.

Theo nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, bất kỳ hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, đổi tiền thu lời đều là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt từ 20 triệu đến 40 triệu đồng.

Riêng với những người có nhu cầu đổi tiền mới, việc tìm đến những tài khoản không rõ danh tính, thông tin mơ hồ trên mạng cũng đi kèm nhiều rủi ro.

Lì xì Tết: Bạn chọn online hay tiền mặt?- Ảnh 2.‘Lì xì gì mà có 50.000 đồng’

Lì xì Tết là phong tục truyền thống bao đời nay. Theo thời gian, phong tục này vẫn giữ nguyên ý nghĩa nhưng đôi khi nhiều người băn khoăn chuyện lì xì ít hay nhiều, hoặc khi mình hoặc người thân nhận lì xì ít thì lại kém vui.


Source link