Lạm dụng vị thế để chèn ép đối thủ, Apple bị châu Âu phạt 2 tỷ USD

Ủy ban Châu Âu (EC) ngày hôm nay đã phạt Apple khoản tiền khổng lồ 1.8 tỷ euro (tương đương 2 tỷ USD) vì lạm dụng vị thế thống trị thị trường trong việc phân phối các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đến người dùng iOS và iPadOS thông qua App Store.

Ủy ban này phát hiện ra rằng “Apple đã áp dụng các hạn chế đối với các nhà phát triển ứng dụng, ngăn cản họ thông báo cho người dùng iOS về các dịch vụ đăng ký nhạc rẻ hơn và thay thế có sẵn bên ngoài App Store”, được gọi là ‘các điều khoản chống định hướng’. Theo EC, điều này là bất hợp pháp theo các quy tắc chống độc quyền của EU.

Cuộc điều tra của EC về vấn đề này cho thấy “Apple cấm các nhà phát triển ứng dụng nghe nhạc trực tuyến cung cấp đầy đủ thông tin cho người dùng iOS về các dịch vụ nhạc số khác, cũng như cấm cung cấp bất kỳ hướng dẫn nào về cách đăng ký các ưu đãi đó”, tuyên bố chính thức được đưa ra.

Về cơ bản, nếu bạn đang sử dụng iOS, bạn có thể đăng ký các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến của bên thứ ba thông qua App Store hoặc trực tiếp trên trang web của dịch vụ đó. Lựa chọn thứ hai rẻ hơn vì Apple không bị cắt giảm chi phí như khi bạn sử dụng App Store, nhưng bạn sẽ không biết điều này nếu bạn không theo dõi tin tức công nghệ vì Apple cấm bất kỳ quảng cáo nào về sự chênh lệch này, vì những lý do tài chính hiển nhiên.

Lạm dụng vị thế để chèn ép đối thủ, Apple bị châu Âu phạt 2 tỷ USD- Ảnh 1.

Quy định của Apple còn cấm các nhà phát triển chèn các liên kết trong ứng dụng để hướng người dùng đến trang web của nhà phát triển để đăng ký dịch vụ. Nhà phát triển cũng không thể liên hệ với người dùng mới qua email để thông báo cho họ về các phương thức thanh toán khác khi họ thiết lập tài khoản.

Hành vi lâu dài của Apple có thể khiến nhiều người dùng iOS phải trả mức phí cao hơn đáng kể cho các đăng ký nhạc trực tuyến do phí hoa hồng cao mà Apple áp đặt cho các nhà phát triển. Hơn nữa, EC nhấn mạnh hành vi này của Apple dẫn đến “tác hại phi tiền tệ dưới dạng trải nghiệm người dùng bị suy giảm”.

Số tiền phạt 1.8 tỷ euro được đưa ra để đảm bảo nó “có tính răn đe đủ” đối với chính Apple, đồng thời răn đe các công ty khác có quy mô tương tự không vi phạm tương tự. 

Apple tuyên bố sẽ kháng cáo và đưa ra một thông cáo báo chí về vấn đề này, trong đó họ có thái độ rất cứng rắn với Spotify, mà họ gọi là “người ủng hộ chính” cho quyết định của EC. Theo Apple, Spotify chiếm hơn 50% thị phần tại thị trường Châu Âu và “không trả gì cho Apple” mặc dù App Store đã góp phần trong việc tạo nên thành công của họ. Điều đó là bởi vì Spotify không bán đăng ký thông qua App Store.

“Miễn phí là không đủ cho Spotify. Họ muốn bẻ cong các quy tắc theo hướng có lợi cho họ bằng cách bán các gói đăng ký trong ứng dụng mà không thông qua App Store”, “sử dụng các công cụ và công nghệ của Apple và hưởng lợi từ sự tin tưởng mà Apple xây dựng với người dùng, và không trả gì cho Apple”, thông cáo của Apple viết.


Source link