Kênh Telegram của ông Hun Sen ‘hút’ người theo dõi

Một người dân Campuchia cập nhật hoạt động của Thủ tướng Hun Sen trên kênh Telegram của ông - Ảnh chụp màn hình Khmer Times

Một người dân Campuchia cập nhật hoạt động của Thủ tướng Hun Sen trên kênh Telegram của ông – Ảnh chụp màn hình Khmer Times

Theo truyền thông Campuchia, ngày 7-7, kênh Telegram của Thủ tướng Hun Sen đã vượt qua kênh của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về số lượt theo dõi. 

Tuổi Trẻ Online đã truy cập kênh Telegram của ông Hun Sen sáng 8-7. Tính đến 10h sáng, thủ tướng Campuchia có 947.588 lượt theo dõi. Trong khi đó, kênh Telegram chính thức của tổng thống Ukraine có 929.117 lượt theo dõi.

Báo Khmer Times của Campuchia tuyên bố điều này đã đưa ông Hun Sen trở thành “nhà lãnh đạo thế giới được theo dõi nhiều nhất trên Telegram”, nhưng Tuổi Trẻ Online nhận thấy đã có kênh Telegram của chính trị gia khác có lượt theo dõi lớn hơn ông Hun Sen.

Đơn cử như kênh của ông Dmitry Medvedev, cựu tổng thống và hiện là phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga. Kênh này hiện có trên 1,1 triệu lượt theo dõi trong sáng nay 8-7.

Ông Hun Sen lập kênh Telegram và đăng hình ảnh đầu tiên vào ngày 3-5-2022. Tuy nhiên, kênh của ông chỉ “hút” người theo dõi sau tuyên bố bỏ Facebook của ông hồi cuối tháng trước. Thời điểm đó, trang Facebook của ông Hun Sen có hơn 14 triệu lượt “thích”.

Thủ tướng Hun Sen từng giải thích ông chọn Telegram vì mạng xã hội này hoạt động ở nhiều quốc gia, kể cả các nước cấm Facebook. Do đó, ông có thể thường xuyên cập nhật hoạt động của mình đến người dân hơn.

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng kêu gọi người dân tích cực theo dõi kênh Telegram của mình. Ông đặt mục tiêu kênh này sẽ có ít nhất 1 triệu người theo dõi trước bầu cử ngày 23-7-2023.

Truyền thông và chính quyền Campuchia đã tích cực quảng bá các mạng xã hội khác của ông Hun Sen sau động thái trên.

Bộ Bưu chính viễn thông Campuchia thường xuyên cập nhật về tình hình kênh Telegram của thủ tướng nước này. Bộ này cũng đề nghị người dân nên theo dõi để nhận được các thông tin mới nhất của ông Hun Sen.

Đi kèm với các thông báo này là đường link và mã QR kênh Telegram chính thức của thủ tướng Campuchia. Nguyên nhân được cho là vì sau khi ông Hun Sen thông báo chuyển sang nền tảng này, nhiều kênh mang tên ông đã xuất hiện.

Thủ tướng Campuchia cũng có các kênh TikTok, YouTube và Instagram. Trong đó TikTok được lập để hướng tới người trẻ.

Ông Hun Sen yêu cầu xóa các tài khoản giả danh

Ông Duong Dara, một trợ lý của Thủ tướng Hun Sen, giải thích các mạng xã hội của nhà lãnh đạo Campuchia có số người theo dõi tăng nhanh từng ngày là vì ông có nhiều người Campuchia ở trong và ngoài nước yêu mến, tôn trọng - Ảnh: AFP

Ông Duong Dara, một trợ lý của Thủ tướng Hun Sen, giải thích các mạng xã hội của nhà lãnh đạo Campuchia có số người theo dõi tăng nhanh từng ngày là vì ông có nhiều người Campuchia ở trong và ngoài nước yêu mến, tôn trọng – Ảnh: AFP

Nhiều tài khoản TikTok mang tên ông Hun Sen đã xuất hiện sau khi ông rời mạng xã hội Facebook. Trong thông điệp ngày 7-7, nhà lãnh đạo Campuchia đã yêu cầu xóa các tài khoản TikTok có tên ông.

Thủ tướng Hun Sen chia sẻ rằng ông tin những người tạo các tài khoản trên không có ý định hại ông. Tuy nhiên ông không muốn có sự nhầm lẫn nào nên các trợ lý của ông đã làm việc với TikTok để xóa các tài khoản có tên ông.

“Ngay cả tài khoản có tên Hun Sen Fan cũng không được”, ông Hun Sen nhấn mạnh.


Source link