Intel gác kế hoạch mở rộng sản xuất chip ở Việt Nam?

Bên trong Nhà máy Intel Products Vietnam - Ảnh: QUANG MINH

Bên trong Nhà máy Intel Products Vietnam – Ảnh: QUANG MINH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào tối 7-11, ông Nguyễn Anh Thi – trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM – cho biết ông vừa tiếp nhận thông tin liên quan đến việc Intel chưa mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam trên truyền thông quốc tế.

Tuy nhiên, ông Thi khẳng định cho đến thời điểm này, phía Intel Việt Nam chưa có thông tin chính thức với phía Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM về những thay đổi trong kế hoạch mở rộng nhà máy. 

Hiện tại, Intel Việt Nam vẫn đang đầu tư, sản xuất bình thường tại nhà máy của Intel đặt bên trong Khu công nghệ cao TP.HCM tại TP Thủ Đức.

Ông Thi khẳng định cho đến nay, phía Intel đã giải ngân vốn đầu tư vào Khu công nghệ cao TP.HCM với số vốn gần 2 tỉ USD và đây vẫn là nhà máy đóng vai trò quan trọng trong hệ thống đóng gói của Intel toàn cầu. Ngoài ra, ông Thi cho biết nhà máy này cũng đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 3.000 lao động và tạo việc làm gián tiếp khoảng 4.000 lao động.

Theo ông Thi, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM vẫn đang thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao, doanh nghiệp trong ngành vi mạch bán dẫn vào TP.HCM nói chung và Khu công nghệ cao nói riêng.

Trong khi đó, Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề với đại diện của Intel Việt Nam vào chiều muộn 7-11 về việc có hay không việc Intel gác lại kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất chip tại Việt Nam như truyền thông quốc tế đưa tin, phía đại diện Intel Việt Nam đã từ chối bình luận về tính chính xác của các thông tin trên.

Thay vào đó, đại diện của Intel Việt Nam khẳng định Việt Nam tiếp tục là một phần quan trọng trong hoạt động sản xuất toàn cầu của Intel.

“Chúng tôi rất vui được hỗ trợ sự phát triển hệ sinh thái ngành công nghệ rộng lớn và lực lượng lao động của Việt Nam trong gần hai thập kỷ hoạt động tại đây, và chúng tôi rất mong muốn tiếp tục thực hiện việc này trong thời gian tới”, đại diện Intel Việt Nam khẳng định với Tuổi Trẻ Online.

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ Online vào tháng 7-2023, ông Kim Huat Ooi – phó chủ tịch phụ trách sản xuất, chuỗi cung ứng và vận hành kiêm tổng giám đốc Công ty Intel Products Việt Nam – cho biết Intel đã đầu tư 1,5 tỉ USD và sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

“Tôi rất tự hào chia sẻ Nhà máy Intel Products Vietnam hiện giờ là nhà máy lớn nhất trong bốn nhà máy về mảng lắp ráp và kiểm định. Năm 2022 đã đánh dấu và khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam với Intel và cả tầm quan trọng của Intel với Việt Nam.

Kết quả hiệu suất và hiệu quả như vậy đã củng cố thêm nhu cầu tiếp tục đầu tư thêm tại Việt Nam của chúng tôi. Đến cuối năm 2021, chúng tôi đã đầu tư 1,5 tỉ USD. Chúng tôi muốn tiếp tục đầu tư và đây chắc chắn là điều Intel sẽ thực hiện”, ông Kim Huat Ooi nói.


Source link