Hơn 95% nhân viên OpenAI cảnh báo nghỉ việc, theo ông Sam Altman

Cựu CEO OpenAI, Sam Altman

Cựu CEO OpenAI, Sam Altman

Hơn 740 nhân viên trong tổng số 770 người làm việc tại Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI (Mỹ) đã cùng ký vào một bức thư ngỏ yêu cầu hội đồng quản trị công ty từ chức và khôi phục chức vụ giám đốc điều hành (CEO) của ông Sam Altman, nếu không họ sẽ đồng loạt nghỉ việc để chuyển tới Microsoft – nơi làm việc mới của ông Altman.

Bức thư gửi tới hội đồng quản trị OpenAI ngày 20-11 cho rằng việc sa thải ông Sam Altman “gây tổn hại tất cả công việc đang thực hiện, làm suy yếu sứ mệnh cũng như công ty của chúng ta”. Các nhân viên trên cho rằng việc sa thải ông Altman thể hiện hội đồng quản trị hiện tại không đủ năng lực giám sát OpenAI. 

Bức thư nêu rõ: “Microsoft đã đảm bảo với chúng tôi rằng tất cả nhân viên OpenAI đều có vị trí tại công ty con mới nếu chúng tôi chọn về với họ. Chúng tôi tin con đường tốt nhất hiện tại là ban quản trị từ chức và bổ nhiệm một hội đồng quản trị đủ năng lực dẫn dắt công ty phát triển ổn định”.

Đáng chú ý, trong số những người ký vào bức thư có ông Ilya Sutskever – nhà khoa học trưởng của OpenAI và cũng là một thành viên trong hội đồng quản trị gồm 4 người của OpenAI. 

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, ông Sutskever bày tỏ “vô cùng hối hận” vì đã cùng hội đồng quản trị sa thải CEO Altman và khẳng định ông “sẽ làm mọi thứ có thể để công ty về lại một nhà”.

Cũng trên mạng xã hội X, ông Altman chia sẻ rằng: “Chúng ta có sự đoàn kết, cam kết hơn, và tập trung hơn bao giờ hết. Chúng ta đều cùng làm việc với nhau bằng cách này hay cách khác và tôi rất vui”.

Các nhà đầu tư như Microsoft, Thrive Capital, Sequoia Capital và Tiger Global đã hối thúc OpenAI phục chức cho ông Sam Altman và ông Greg Brockman – một trong những người sáng lập và là chủ tịch OpenAI đã từ chức sau khi CEO Sam Altman bị sa thải. 

Từ ngày 19-11, nhiều lãnh đạo chủ chốt của OpenAI cũng đã bày tỏ ủng hộ ông Altman trên nền tảng X. Trong số đó có Giám đốc vận hành Brad Lightcap và Giám đốc công nghệ Mira Murati.

Tuy nhiên, sau cuộc đàm phán giữa hội đồng quản trị và ông Sam Altman, cựu CEO quyết định không quay về công ty. Ngày 20-11, CEO Microsoft Satya Nadella đăng thông điệp trên mạng X cho biết ông Altman “cùng các cộng sự” đã đồng ý gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm chuyên nghiên cứu AI tiên tiến mới.

Ông Altman cũng chia sẻ lại thông điệp từ Nadella và nhấn mạnh “sứ mệnh đang tiếp tục”. Trong khi đó, ông Greg Brockman cho biết cùng rời OpenAI sẽ có ít nhất 3 tài năng hàng đầu của công ty này là Szymon Sidor, Jakub Pachocki, Aleksander Madry và có thể “nhiều hơn nữa”.

OpenAI sa thải ngôi sao ChatGPT Sam AltmanOpenAI sa thải ngôi sao ChatGPT Sam Altman

Trong một động thái choáng váng, Công ty OpenAI thông báo sa thải CEO Sam Altman, người được xem là ngôi sao của công cụ ChatGPT đình đám suốt thời gian qua.


Source link