Hơn 1 tỉ yêu cầu tra cứu, xác thực thông tin công dân

Theo Thủ tướng, mục đích cuối cùng của chuyển đổi số là phục vụ con người, trên tinh thần lấy con người làm trung tâm - Ảnh: VGP/NHẬT BẮC

Theo Thủ tướng, mục đích cuối cùng của chuyển đổi số là phục vụ con người, trên tinh thần lấy con người làm trung tâm – Ảnh: VGP/NHẬT BẮC

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và đề án 06 của Chính phủ diễn ra chiều 12-7, báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã tiếp nhận hơn 1 tỉ yêu cầu để tra cứu, xác thực thông tin công dân.

Gần 605 triệu yêu cầu, xác thực có thông tin công dân đúng

Trong đó, số yêu cầu tra cứu, xác thực có thông tin đúng (100% trùng khớp các thông tin) với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là gần 605 triệu yêu cầu; có thông tin sai lệch là gần 410 triệu yêu cầu.

Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá việc khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp tiết kiệm chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; hạn chế việc di chuyển; thời gian chờ đợi; hạn chế việc phải kiểm tra xác minh mà sử dụng dữ liệu của các bộ, ngành để xác thực, xác minh thông tin trên giấy tờ tùy thân; tinh gọn cán bộ, công chức bộ tiếp dân, giảm tình trạng gặp gỡ trực tiếp, loại bỏ dần tình trạng “tham nhũng vặt”… Kết quả là giúp tiết kiệm cho xã hội hàng nghìn tỉ đồng.

Cũng theo Bộ Thông tin và Truyền thông, với sự quyết tâm của Bộ Công an trong tổ chức triển khai Đề án 06 (phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia), cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối chính thức với 13 bộ, ngành, 4 doanh nghiệp và 63/63 địa phương để phục vụ khai thác thông tin dân cư.

Đặc biệt, cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức được triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu trên quy mô quốc gia với tiến độ thần tốc. Trong vòng 6 tháng đạt khoảng 95% cơ quan, đơn vị so với thời gian để các cơ sở dữ liệu quốc gia trước đó đạt mức độ bao phủ tương tự.

Cụ thể tính đến hết ngày 30-6, đã có 96 bộ, ngành, địa phương (33 bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố) hoàn thành kết nối và đồng bộ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, có 55 bộ, ngành, địa phương đã đồng bộ dữ liệu đạt 100% (gồm 7 bộ, ngành và 48 địa phương).

Chuyển đổi số để phục vụ con người

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đòi hỏi khách quan và được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, đồng thời là công việc mới, khó, nhạy cảm. 

Mục đích cuối cùng của chuyển đổi số là phục vụ con người, trên tinh thần lấy con người làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực, nguồn lực phát triển.

Thủ tướng đánh giá trong thời gian qua, nhiệm vụ này đã được triển khai bài bản, tích cực, đúng hướng, đúng trọng tâm, trọng điểm đặc biệt là việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đạt kết quả tương đối tốt so với nhiều nước, với quan điểm dữ liệu là quan trọng và cấp bách.

Thủ tướng nhấn mạnh: trong 6 tháng cuối năm phải làm tốt hơn 6 tháng đầu năm và năm 2023 phải có kết quả cao hơn năm 2022, theo tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2023 là năm tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới, trong đó tập trung vào số hóa, làm giàu và kết nối dữ liệu; tăng cường bảo vệ dữ liệu; đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công, tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp.


Source link