Hé lộ chuyện đằng sau cái kết của Baemin: Mất quá nửa thị phần vào tay Grab và ShopeeFood, công ty mẹ miệt mài đem con đi bán nhưng bất thành, Grab và Meituan đều từ chối mua lại

Hé lộ chuyện đằng sau cái kết của Baemin: Mất quá nửa thị phần vào tay Grab và ShopeeFood, công ty mẹ miệt mài đem con đi bán nhưng bất thành, Grab và Meituan đều từ chối mua lại- Ảnh 1.

Trong khi toàn thị trường giao đồ ăn (Food Delivery) Việt Nam 2023 tăng trưởng 27% so với năm ngoái, đạt 1,4 tỷ USD, thị phần của Baemin chạy thụt lùi từ 12% xuống còn 5%, báo cáo của Momentum Works cho biết.

Trong khi đó, vốn đã xưng bá, thị phần của Grab tại Việt Nam vẫn tăng từ 45% lên 47%, Shopee cũng tăng 41% lên 45%. Gojek, vốn chiếm thị phần 2% ít ỏi, nay cũng tăng lên 3%.

Hé lộ chuyện đằng sau cái kết của Baemin: Mất quá nửa thị phần vào tay Grab và ShopeeFood, công ty mẹ miệt mài đem con đi bán nhưng bất thành, Grab và Meituan đều từ chối mua lại- Ảnh 2.

Baemin chính thức giã từ cuộc chơi tại Việt Nam vào ngày 8/12/2023, chấm dứt 4 năm chinh chiến tại thị trường này.

Đây cũng là cái kết tất yếu khi công ty mẹ Delivery Hero tỏ ý muốn thoái vốn khỏi thị trường “ít sinh lời” từ đầu năm 2022.

Delivery Hero mua lại Woowa Brothers của Hàn Quốc – công ty sở hữu Baemin – vào cuối năm 2019 với giá 4 tỷ USD. Đây được xem là một trong những thương vụ lớn nhất toàn cầu trên thị trường ứng dụng giao đồ ăn.

Cuối năm 2022, ứng dụng giao đồ ăn Line Man Wongnai được cho là đang trong quá trình đàm phán mua lại Foodpanda – một thương hiệu Food Delivery khác của Delivery Hero – tại Thái Lan. Chưa rõ kết quả cuộc đàm phán ra sao, nhưng đến tháng 2/2023, Foodpanda thông báo sa thải 1.000 nhân sự.

Không chọn mua Foodpanda, Line Man sau đó đã mua startup máy POS FoodStory và mua lượng cổ phần lớn tại công ty thanh toán Rabbit Line Pay. Năm 2023, Line Man đã bám sau Grab trong mảng Food Delivery tại Thái Lan, với thị phần tăng từ 24% lên 36%, chủ yếu giành lại miếng bánh từ Foodpanda.

Hé lộ chuyện đằng sau cái kết của Baemin: Mất quá nửa thị phần vào tay Grab và ShopeeFood, công ty mẹ miệt mài đem con đi bán nhưng bất thành, Grab và Meituan đều từ chối mua lại- Ảnh 3.

Tháng 8/2023, công ty mẹ Delivery Hero thông báo đã đạt EBITDA điều chỉnh dương. Đơn vị này tiếp tục chào bán với Grab một phần mảng kinh doanh tại khu vực Châu Á trong tháng 9/2023.

Trong khi cuộc đàm phán tiếp tục không có kết quả, các thương hiệu giao đồ ăn Foodpanda và Baemin tiếp tục thông báo sa thải nhân sự trong bối cảnh thị trường Food Delivery được đánh giá tiềm năng.

Hé lộ chuyện đằng sau cái kết của Baemin: Mất quá nửa thị phần vào tay Grab và ShopeeFood, công ty mẹ miệt mài đem con đi bán nhưng bất thành, Grab và Meituan đều từ chối mua lại- Ảnh 4.

Tháng 11/2023, Meituan ngỏ ý muốn mua Foodpanda khu vực Đông Nam Á, theo thông tin từ Bloomberg. Tuy nhiên đến cuối tháng 11/2023, Meituan đã ngưng mong muốn này, lý do được đưa ra là bởi “khó có khả năng sinh lời”. Cùng thời gian đó, Baemin xác nhận chấm dứt hoạt động tại thị trường Việt Nam. Số phận của Foodpanda hiện vẫn bỏ ngỏ.

Trong năm 2023, trong khi Baemin chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam, Foodpanda – với 3 cuộc bán mình bất thành – bị giảm thị phần ở hầu hết các thị trường. Tại Thái Lan, thị phần Foodpanda giảm từ 16% năm 2022 còn 8% trong năm 2023. Các thị trường khác như Malaysia giảm từ 38% xuống 30%, Singapore giảm từ 31% còn 28%, Philippines giảm từ 40% xuống 39%.

Trong khi nhiều tay chơi chủ chốt trên thị trường Food Delivery hướng tới mục tiêu lợi nhuận bền vững, Delivery Hero lại khát khao được thoái vốn, Momentum Works nhận định rất có thể sẽ có thêm cuộc hợp nhất trên thị trường này.


Source link