Hàng ngàn quan chức Nga bỏ dùng iPhone

Một khách hàng dùng thử điện thoại iPhone tại cửa hàng Apple ở Matxcơva, Nga vào tháng 9-2018 - Ảnh: REUTERS

Một khách hàng dùng thử điện thoại iPhone tại cửa hàng Apple ở Matxcơva, Nga vào tháng 9-2018 – Ảnh: REUTERS

Theo báo Financial Times, hàng ngàn quan chức và nhân viên Chính phủ Nga đã được yêu cầu bỏ dùng điện thoại iPhone cũng như các sản phẩm khác do hãng Apple của Mỹ sản xuất.

Hãng tin Tass (Nga) đưa tin Bộ Thương mại Nga thông báo từ hôm nay 17-7, họ sẽ cấm các quan chức tại bộ này sử dụng iPhone cho “các mục đích công việc”. Bộ Phát triển kỹ thuật số của Nga cũng ra thông báo tương tự với các nhân viên của họ.

Tập đoàn Rostec – công ty Nga đang bị phương Tây trừng phạt – cho biết họ cũng sẽ cấm nhân viên dùng iPhone.

Việc cấm dùng điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad và các thiết bị khác của Apple tại các bộ và tổ chức hàng đầu của Nga cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng của Điện Kremlin và Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) về sự gia tăng hoạt động gián điệp của các cơ quan tình báo Mỹ chống lại Nga.

Hồi tháng 3, Điện Kremlin đã yêu cầu các quan chức nước này ngừng sử dụng các sản phẩm của Apple, với lý do lo ngại chúng dễ bị tin tặc Mỹ tấn công.

Sau đó, vào tháng 6, Chính phủ Nga đã cáo buộc Apple bắt tay với các cơ quan tình báo Mỹ – cáo buộc mà Apple đã thẳng thừng bác bỏ, sau khi một công ty an ninh mạng cho biết những chiếc iPhone chạy các phiên bản iOS cũ hơn đã bị nhiễm phần mềm độc hại, khiến chúng dễ bị nghe lén.

Báo Financial Times dẫn lại nguồn tin thân cận với một cơ quan Chính phủ Nga đã cấm các sản phẩm của Apple: “Các quan chức an ninh tại các bộ của Nga đã thông báo rằng iPhone không còn được coi là an toàn và nên tìm kiếm các giải pháp thay thế”.


Source link