GPS của Mỹ gặp đối thủ đáng gờm: Bắc Đẩu của Trung Quốc

Mô hình hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu của Trung Quốc - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mô hình hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu của Trung Quốc – Ảnh: TÂN HOA XÃ

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết với việc được ICAO công nhận, Bắc Đẩu có thể trở thành hệ thống định vị vệ tinh phổ biến cho các chuyến bay dân dụng trên toàn cầu.

“Điều này chứng minh Bắc Đẩu có khả năng cung cấp dịch vụ điều hướng toàn cầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau”, báo SCMP trích thông báo từ Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc.

Bắc Đẩu được hoàn thành vào năm 2020, có 56 vệ tinh trong mạng lưới. Đây là một trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đạt được khả năng tự cung tự cấp công nghệ, trong bối cảnh quan hệ với Washington ngày càng căng thẳng.

Bắc Đẩu và GPS của Mỹ là 2 trong số 4 nhà cung cấp chính hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu. Còn lại là hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu (GLONASS) của Nga và Galileo của Liên minh châu Âu.

Theo báo cáo từ cơ quan chức năng Trung Quốc, Bắc Đẩu đã được ứng dụng nhiều trong giao thông nội địa, thông tin liên lạc và nông nghiệp.

Trong số 13 triệu thiết bị Bắc Đẩu được sản xuất trong 6 tháng đầu năm 2023, hơn 60% được sử dụng trong hệ thống giao thông, trong khi thiết bị điện tử di động chiếm gần 30% và ứng dụng trong ngành nông nghiệp chiếm 12%.

Ngành dịch vụ định vị và dẫn đường vệ tinh của Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng nhanh, với tổng trị giá ước đạt 500,7 tỉ nhân dân tệ (69 tỉ USD) vào năm 2022.

Một nhà phân tích ở Bắc Kinh nói với báo SCMP rằng Trung Quốc đang muốn phổ biến Bắc Đẩu ở nước ngoài.

“Hệ thống này có cơ hội được ứng dụng rộng rãi hơn ở các quốc gia tham gia Sáng kiến Vành đai và con đường, và những quốc gia thân thiện với Trung Quốc”, nhà phân tích (đề nghị không nêu tên) cho biết.

Tương tự như phiên bản của Mỹ và Nga, Bắc Đẩu có cả hệ thống quân sự và dân sự. Tuy nhiên, GPS của Mỹ đã chiếm lĩnh thị trường trong hơn 3 thập kỷ qua và đang là hệ thống định vị được sử dụng thương mại rộng rãi nhất thế giới.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Grand View Research có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), vào năm 2022, hệ thống GPS chiếm 42,9% thị trường hệ thống định vị toàn cầu.


Source link