Google tiết lộ Microsoft từng cố bán Bing cho Apple nhưng bị từ chối thẳng thừng: Tại sao lại như vậy?

Trong một hồ sơ nộp lên tòa án vào đầu tháng này, Google cho biết Microsoft đã đề nghị bán công cụ tìm kiếm Bing cho Apple vào năm 2018. Hồ sơ này là một phần của vụ kiện chống độc quyền của Google với Bộ Tư pháp Mỹ, đã được công khai vào thứ Sáu tuần trước. 

Google đã chi hơn 26 tỷ USD vào năm 2021 để duy trì công cụ tìm kiếm của mình là mặc định trên trình duyệt Safari của Apple. Google đang cố gắng chứng minh trong vụ kiện này rằng họ cạnh tranh công bằng.

Trong hồ sơ nộp lên tòa đầu tháng này, Google cho rằng Microsoft đã tiếp cận Apple vào các năm 2009, 2013, 2015, 2016, 2018 và 2020 để biến Bing thành công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt web Safari của Apple. Nhưng mỗi lần đó, Apple đều từ chối, viện dẫn lý do về chất lượng của Bing.

“Trong mỗi trường hợp, Apple đều đánh giá kỹ lưỡng chất lượng của Bing so với Google và kết luận rằng Google là lựa chọn mặc định vượt trội cho người dùng Safari của mình. Đó là sự cạnh tranh.” Google viết trong hồ sơ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Microsoft đã chi gần 100 tỷ USD cho Bing trong hơn 20 năm. Nhà sản xuất phần mềm Windows và Office đã ra mắt Bing vào năm 2009, sau những nỗ lực tìm kiếm dưới thương hiệu MSN và Windows Live.

Google tiết lộ Microsoft từng cố bán Bing cho Apple nhưng bị từ chối thẳng thừng: Tại sao lại như vậy?- Ảnh 1.

Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft

Theo StatCounter, hiện nay Bing chiếm 3% thị phần toàn cầu. Trong quý 4, Microsoft kiếm được 3.2 tỷ USD từ quảng cáo tìm kiếm và tin tức, trong khi doanh thu tìm kiếm và các hoạt động khác của Google lên tới 48 tỷ USD.

Google cho biết khi Microsoft tiếp cận Apple vào năm 2018, sau khi nhấn mạnh về sự cải thiện chất lượng của Bing, Microsoft đã đề nghị bán Bing cho Apple hoặc thành lập một liên doanh liên quan đến Bing với công ty này.

Eddy Cue, phó chủ tịch cấp cao phụ trách dịch vụ của Apple, cho biết: “Chất lượng tìm kiếm của Microsoft, khoản đầu tư của họ vào tìm kiếm, mọi thứ đều không đáng kể chút nào,” theo hồ sơ. “Vì vậy, mọi thứ đều tệ hơn. Chất lượng tìm kiếm của họ không tốt bằng. Họ không đầu tư ở mức có thể so sánh với Google hoặc những gì Microsoft có thể đầu tư. Và tổ chức quảng cáo của họ và cách họ kiếm tiền cũng không tốt lắm.”

Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định trong hồ sơ của mình rằng ông Eddy Cue đã khai rằng “nếu Apple không nhận được khoản thanh toán khổng lồ mà họ yêu cầu từ Google, Apple sẽ phát triển công cụ tìm kiếm riêng của mình”.


Source link