Google chi 93 triệu USD dàn xếp vụ kiện về dữ liệu định vị ở California

Google sẽ trả 93 triệu USD cho bang California để dàn xếp vụ kiện vi phạm dữ liệu cá nhân - Ảnh: REUTERS

Google sẽ trả 93 triệu USD cho bang California để dàn xếp vụ kiện vi phạm dữ liệu cá nhân – Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận dàn xếp vụ kiện với 93 triệu USD của Google được tổng chưởng lý bang California – ông Rob Bonta – công bố hôm 14-9.

Ngoài ra thỏa thuận cũng yêu cầu Google cung cấp thông tin về cách họ theo dõi vị trí của người dùng, cũng như cách họ xử lý dữ liệu đã thu thập được.

Bang California cho rằng Google có thể tiếp tục “lập hồ sơ người dùng” (thu thập dữ liệu cá nhân dựa trên hoạt động của người dùng) để phục vụ mục tiêu quảng cáo trúng đích, kể cả khi họ tắt cài đặt lịch sử vị trí (location history).

Google cũng bị tố lừa dối người dùng về khả năng ngăn chặn các quảng cáo không mong muốn.

Google đã tạo ra 110,9 tỉ USD doanh thu quảng cáo trong nửa đầu năm 2023, chiếm 81% trong tổng doanh thu 137,7 tỉ USD của công ty.

Tháng 11-2022, Google đã đồng ý trả 391,5 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc tương tự của 40 bang của Mỹ.

Google hiện cũng đang vướng vào vụ kiện chống độc quyền lớn nhất thế kỷ 21.

Theo cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ, Alphabet Inc đã trả 10 tỉ USD mỗi năm cho các đối tác như nhà mạng AT&T, nhà sản xuất điện thoại Apple, nhà thiết lập trình duyệt web Mozilla (Firefox) để công cụ tìm kiếm của Google là công cụ mặc định trên hầu hết điện thoại và trình duyệt.

Chính phủ Mỹ ước tính Google đã chiếm được 90% thị phần tìm kiếm ở Mỹ trong những năm gần đây.

Google và vụ kiện lịch sửGoogle và vụ kiện lịch sử

Đầu tuần này tòa án liên bang Mỹ mở phiên tòa xét xử hãng công nghệ Google (Mỹ) về cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Đây là vụ kiện chống độc quyền lớn nhất thế giới từ đầu thế kỷ 21 đến nay.


Source link