Gần 800 tỉ đồng tài trợ phi lợi nhuận cho các nhà khoa học Việt Nam

GS Vũ Hà Văn mong muốn VINIF có thể thông qua hoạt động tài trợ minh bạch, thực chất để truyền cảm hứng cho các nhà khoa học trẻ - Ảnh: MINH SƠN

GS Vũ Hà Văn mong muốn VINIF có thể thông qua hoạt động tài trợ minh bạch, thực chất để truyền cảm hứng cho các nhà khoa học trẻ – Ảnh: MINH SƠN

Phát biểu tại hội thảo “Dấu ấn 5 năm hoạt động” tổng kết hành trình đồng hành thúc đẩy nghiên cứu khoa học Việt Nam do Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) tổ chức tại Hà Nội sáng 26-7, GS Vũ Hà Văn, giám đốc khoa học Quỹ VINIF, cho biết: “5 năm trước, trong bối cảnh ngành khoa học công nghệ Việt Nam cần một bước ngoặt lớn về chất và lượng, Quỹ VINIF được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học trẻ thuộc các trường đại học, học viện thực hiện nghiên cứu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. 

VINIF luôn hướng tới việc tạo lập một văn hóa nghiên cứu sáng tạo, trung thực và mang chuẩn mực quốc tế. Qua đó có thể truyền cảm hứng để tạo ra một lớp nhà khoa học trẻ có năng lực, trung thực và có trách nhiệm xã hội”.

Trong 5 năm hoạt động, VINIF đã tài trợ trên 100 dự án khoa học công nghệ và văn hóa, lịch sử; cấp 1.200 suất học bổng; hỗ trợ 2.500 nhà khoa học… góp phần tiếp sức cho sự phát triển của nghiên cứu khoa học Việt Nam. Tổng kinh phí của quỹ dành cho các hoạt động tài trợ đến nay đã lên tới gần 800 tỉ đồng.

Ông Văn chia sẻ: “Quỹ hoạt động phi lợi nhuận, với mục tiêu cố gắng giúp các nhà khoa học ưu tú những điều kiện tốt nhất, nhất là về tài chính, để họ có thể hoàn thành các mục đích nghiên cứu của họ. Các nhà khoa học làm chủ các thành tựu của họ, và chúng tôi tạo điều kiện giúp họ đăng ký các bằng phát minh ở nước ngoài để ghi dấu ấn cho nền khoa học Việt Nam”.

Các nhà khoa học kỳ vọng thông qua mô hình hoạt động của VINIF sẽ tạo ra tác động tích cực đối với hoạt động tài trợ, hỗ trợ cho nghiên cứu khoa học ở Việt Nam - Ảnh: MINH SƠN

Các nhà khoa học kỳ vọng thông qua mô hình hoạt động của VINIF sẽ tạo ra tác động tích cực đối với hoạt động tài trợ, hỗ trợ cho nghiên cứu khoa học ở Việt Nam – Ảnh: MINH SƠN

Phát biểu tại hội thảo, nhiều nhà khoa học đánh giá các chương trình của VINIF không chỉ góp phần làm đa dạng hóa các nguồn đầu tư cho khoa học công nghệ Việt Nam mà còn được kỳ vọng tác động tích cực đối với hoạt động tài trợ, hỗ trợ khoa học hiện hành. Quỹ tài trợ rất mạnh mẽ những dự án có ích cho xã hội, tạo cơ hội cho các nhà khoa học có cơ hội cống hiến hết mình.

Phương thức xét chọn tài trợ minh bạch, công bằng, thực chất được các nhà quản lý các cơ sở đào tạo, nghiên cứu đặc biệt ghi nhận. 

“Cách VINIF tài trợ cho các dự án góp phần làm thay đổi cơ chế, cách xét chọn, đánh giá các đề tài theo hướng có chất lượng, tinh gọn. Các tác động tích cực này không những ảnh hưởng tới Đại học Bách khoa Hà Nội mà còn tới cộng đồng khoa học, các cơ quan quản lý trong nước”, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng – giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội, nhìn nhận.

Được biết sau 5 năm, VINIF đã góp phần tạo ra hàng ngàn công trình được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, gần 400 sản phẩm, trên 70 phát minh sáng chế, gần 20 doanh nghiệp start-up, spin-off (hình thức thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ) hình thành.


Source link