FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp

Xứng tầm sự kiện đẳng cấp quốc tế, FPT Techday 2023 là “đại tiệc công nghệ”, nơi khách tham dự được mãn nhãn và trải nghiệm những công nghệ mới nhất của FPT. Hơn hết, tất cả có cơ hội chứng kiến những chuyên gia hàng đầu thế giới quy tụ luận bàn về xu hướng phát triển của trí tuệ nhân tạo – lĩnh vực định hình tương lai.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 2.

Đây không phải lần đầu FPT Techday tạo ra sức hút đặc biệt với cộng đồng yêu công nghệ. Là diễn đàn công nghệ quốc tế lớn nhất tại Việt Nam, FPT Techday luôn mang đến những bữa tiệc công nghệ chiêu đãi đa giác quan.

Trải qua 10 năm liên tục được tổ chức như một sự kiện công nghệ thường niên hàng đầu ở Việt Nam, FPT Techday 2023 thực sự là một bước đột phá đáp ứng mong đợi của giới công nghệ Việt: Có một sự kiện công nghệ mang tầm cỡ quốc tế ngay trên “sân nhà”.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 3.

Và lần đầu tiên, tại FPT Techday 2023, không chỉ được trải nghiệm những công nghệ mới nhất của FPT và các đối tác trên toàn cầu, giới công nghệ Việt Nam còn được trực tiếp nghe Andrew Ng – top 100 người có ảnh hưởng nhất toàn cầu trong lĩnh vực AI – thuyết trình về tương lai của AI, được chứng kiến Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cùng Christopher Cuong T. Nguyen, nhà sáng lập và Chủ tịch Aitomatic; Raymond Teh, Phó chủ tịch cấp cao Ndivia Asia; Alexander Zieh, Giám đốc quản lý khu vực châu Á – Thái Bình Dương Viessman; Klaus Mueller, Giám đốc vận hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Schaeffler Group… bàn luận về những chủ đề nóng của công nghệ hiện nay, những xu hướng và trào lưu công nghệ của tương lai.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 4.

Những người yêu công nghệ ở Việt Nam cùng lúc có thể gặp gỡ hàng loạt lãnh đạo các tập đoàn công nghệ tên tuổi cùng nhiều chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới, bởi FPT Techday 2023 đã quy tụ tới hơn 2.500 nhà lãnh đạo và doanh nghiệp trên toàn cầu, bao gồm đại diện của 600 doanh nghiệp toàn cầu, trong đó nhiều doanh nghiệp Fortune 500. 

Sự kiện còn nhận được sự quan tâm của báo giới quốc tế, những hãng tin hàng đầu cũng có mặt tại FPT Techday 2023.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 5.
FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 6.
FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 7.

Câu nói mở đầu cho bài phát biểu của ông Trương Gia Bình về hệ sinh thái công nghệ kiến tạo hạnh phúc đã được hiện thực hóa bằng nhiều điểm chạm tại sự kiện.

Cụ thể, FPT đã mang đến sự kiện này 22 gian hàng với các dịch vụ, sản phẩm, giải pháp sáng tạo mới nhất trong hệ sinh thái Made by FPT để đáp ứng các nhu cầu của con người, giúp con người trở nên hạnh phúc. Đây là những sản phẩm mà các kỹ sư của FPT đã tham gia xây dựng hệ thống lõi, giúp hàng trăm triệu khách hàng toàn cầu trong cả chính phủ số, đào tạo, giải trí…

Bên cạnh đó, lần đầu tiên, cùng lúc 11 đối tác quốc tế của FPT là những tên tuổi lẫy lừng như Schaeffler, Konica, hay Landing AI… đã trình diễn những sản phẩm công nghệ – thành quả hợp tác, nghiên cứu phát triển cùng với FPT. Những thành quả này chính là lời khẳng định mạnh mẽ nhất về hoạt động công nghệ của FPT trên phạm vi toàn cầu.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 8.

Đặc biệt, đánh dấu chặng đường 35 năm phát triển, FPT đã chính thức công bố chiến lược phát triển hệ sinh thái trải nghiệm và dịch vụ HAPPY lấy hạnh phúc của người dùng làm kim chỉ nam của tập đoàn và ứng dụng tổ hợp số DC5.

“Với kinh nghiệm tích lũy trong 35 năm qua, cùng nỗ lực thúc đẩy tương lai, FPT đã hình thành tổ hợp số DC5. DC5 cộng hưởng mọi công nghệ kiến tạo hạnh phúc, tạo ra hệ sinh thái chăm sóc trọn vòng đời cho công dân Việt Nam và toàn cầu; trong đó AI đóng vai trò hạt nhân” – ông Vũ Anh Tú, giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, chia sẻ.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 9.

Theo ông Vũ Anh Tú, trong tương lai gần, FPT hướng đến phục vụ từ hơn 50% công dân Việt Nam tới 300 triệu công dân toàn cầu. Ở mỗi nơi, mỗi thời khắc mà khách hàng cần, chỉ qua một cú chạm đến tổ hợp số DC5, họ sẽ được tận hưởng giá trị hạnh phúc từ mọi thành viên của hệ sinh thái này.

“Tích hợp hơn 200 sản phẩm, dịch vụ và giải pháp đẳng cấp quốc tế của FPT, đáp ứng hầu hết các nhu cầu trong mọi ngành nghề, với DC5, doanh nghiệp được tiếp cận không gian sáng tạo mở, để dễ dàng, thậm chí tự động, kết nối giá trị của mình và các đối tác khác nhau. DC5 còn là nơi thử nghiệm, trao đổi, chia sẻ giá trị giữa hàng triệu thành viên, hình thành nên một hệ sinh thái kiến tạo số.  

Với hơn 15.000 khách hàng doanh nghiệp của FPT và không ngừng mở rộng, chỉ cần tất cả đều kết nối với nhau trên DC5, thì số lượng tổ hợp giá trị mang lại sẽ vô cùng lớn”, ông Tú khẳng định.

“Hướng tới một tương lai nơi các giá trị được cộng hưởng, các lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ hãy cùng chúng tôi xây dựng một hệ sinh thái mà ở đó trí tuệ người Việt sẽ tạo nên bước đột phá mạnh mẽ hơn cho Việt Nam và toàn cầu”, Giám đốc công nghệ Vũ Anh Tú bày tỏ.

Đặc biệt, điểm nhấn của hệ sinh thái HAPPY là Happy Club – chương trình khách hàng thân thiết do chính Tập đoàn FPT phát triển theo tầm nhìn chiến lược DC5 – cũng được ra mắt ngay tại FPT Techday 2023. 

Khi tham gia Happy Club, khách hàng sẽ được tích điểm cho các giao dịch mua sắm sản phẩm, dịch vụ trong hệ sinh thái sản phẩm của Tập đoàn FPT.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 10.

Trong bước tiến quan trọng hướng đến vị thế tập đoàn công nghệ toàn cầu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng những công nghệ, dịch vụ đẳng cấp quốc tế, FPT đã ký kết hàng loạt biên bản hợp tác với các đối tác toàn cầu.

Đặc biệt, tại FPT Techday 2023, FPT đã ký kết hợp tác với Landing AI, công ty phần mềm thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Mỹ, để phát triển công cụ thị giác máy tính cho các ngành công nghiệp, y tế, giáo dục. 

Trước đó, FPT và Landing AI đã thành công trong việc phối hợp và cung cấp giải pháp AI cho dây chuyền sản xuất của một tập đoàn toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất nội thất ô tô với doanh số hằng năm đạt 13 tỉ USD.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 11.

Với vai trò là cổ đông lớn, FPT cùng Landing AI dự kiến triển khai các giải pháp thị giác máy tính cho khách hàng tại Việt Nam và châu Á – Thái Bình Dương, tận dụng mạng lưới khách hàng và kinh nghiệm thị trường của FPT.

“Sự hợp tác lần này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành cường quốc về AI. Chúng tôi tin rằng sẽ mang lại lợi ích rất lớn trong nghiên cứu, ứng dụng AI và góp phần phát triển lực lượng lao động của lĩnh vực này”, ông Trương Gia Bình nói tại lễ ký kết.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 12.

Với sự hiện diện của những chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới, sự kiện trở thành diễn đàn để các tên tuổi lớn cùng nhau bàn câu chuyện về công nghệ kiến tạo hạnh phúc và xu hướng phát triển, cũng như ứng dụng AI – công nghệ định hình thế giới trong tương lai.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 13.

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên, thậm chí nghi ngờ trước những nhận định rằng Việt Nam có những lợi thế trong việc phát triển những công nghệ tiên phong. Nhất là khi nhìn vào thực tế hiện tại Việt Nam chưa có những nhà máy chip hàng chục tỉ USD của TSMC hay Nvidia, cũng chưa có các công ty công nghệ lĩnh vực phần cứng và cơ sở hạ tầng cho AI cạnh tranh được với Google hay Amazon…

Tuy nhiên tại FPT Techday 2023, AI đã được đồng thuận là công nghệ quyết định đẳng cấp của các doanh nghiệp toàn cầu.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 14.

Không gì bằng được truyền cảm hứng từ những nhà khoa học tầm cỡ quốc tế như ông Christopher Cuong T.Nguyen. 

“Có ai nghĩ các nước có GDP thấp không lạc quan về công nghệ. Con số 2022 cho thấy 66% các quốc gia lạc quan về công nghệ. Việt Nam đang trong quá trình chuyển mình của chuyển đổi số. AI tạo ra những thay đổi cho Việt Nam”, ông chia sẻ.

“Năng lực AI mang lại cho chúng ta nhiều cơ hội… Cơ hội dành cho tất cả các bên, doanh nghiệp lớn hay khởi nghiệp để áp dụng các công cụ vào phát triển. Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đều đã và đang có cơ hội theo đuổi AI ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới. 

Những ứng dụng còn nhiều hứa hẹn chắc chắn còn thành công trong tương lai, đem lại nhiều nguồn thu” – Andrew Ng bày tỏ một cách đầy lạc quan về tương lai phát triển của AI tại Việt Nam.

“Ước tính của chúng tôi cho rằng thị trường AI tạo sinh sẽ tăng trưởng tới mức nghìn tỉ USD trong 10 năm tới, với mức tăng trưởng kép 42% hằng năm” – ông Lê Hồng Việt, tổng giám đốc FPT Smart Cloud, cho biết.

“Tôi nghĩ có một cuộc cách mạng nữa đang đến trong lĩnh vực AI, cách mạng thị giác máy tính”, ông Andrew Ng nêu nhận định. “Có rất nhiều cơ hội cho Việt Nam để đi lên trong chuỗi giá trị từ gia công phần mềm truyền thống sang phát triển ứng dụng AI”.

Thảo luận về hướng đầu tư vào công nghệ tương lai, ông Vũ Anh Tú nhấn mạnh tầm nhìn: “FPT đang tập trung phát triển Foundation model cho tiếng Viết và sẽ ứng dụng vào các chuyên ngành như tài chính, y tế, việc làm… 

Với lợi thế hiểu về ngành và tập trung vào các ngành có chuyên môn sâu cho tiếng Việt, FPT sẽ có lợi thế cạnh tranh so với các ông lớn trên thế giới như OpenAI, Google…”.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 15.

Đó không chỉ là kỳ vọng của người phụ trách công nghệ Tập đoàn FPT. 

Là một trong những chuyên gia công nghệ có tầm ảnh hưởng thế giới có mặt tại FPT Techday 2023, ông Andrew Ng, nhà sáng lập và giám đốc điều hành Landing AI, chia sẻ góc nhìn: “Truyền thông nói nhiều về các công ty sở hữu cơ sở hạ tầng và công nghệ lõi, thế nhưng cách duy nhất để các công ty này thành công là có các ứng dụng giá trị được phát triển dựa trên công nghệ đó, đem về doanh thu để chi trả cho các cơ sở hạ tầng và quá trình phát triển công nghệ. 

FPT đã tạo ra các ứng dụng AI ở Việt Nam và còn nhiều ứng dụng hơn nữa có thể được phát triển.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 16.

“Tôi rất ấn tượng với khả năng của FPT trong việc giải quyết các thách thức phức tạp thông qua công nghệ, cũng như cam kết của FPT đối với giáo dục. FPT không chỉ thể hiện đẳng cấp công nghệ của mình mà còn cho thấy quyết tâm đưa Việt Nam trở thành một trung tâm công nghệ phát triển của thế giới.

Tôi có sự tin tưởng sâu sắc vào hợp tác giữa Landing AI và FPT lần này. Chúng ta có thể cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực cho thế hệ tương lai bằng việc thúc đẩy đổi mới AI” – thay mặt Landing AI, ông Andrew Ng bày tỏ. 

“Chúng tôi hiểu sự khác biệt giữa ngày hôm nay và tương lai là trí tuệ nhân tạo và mong muốn xây dựng nguồn lực trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam, đó sẽ là vốn quý cho tương lai để Việt Nam đi ra thế giới”, ông Trương Gia Bình nói. “FPT sẽ từng bước vươn lên và sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết, năng lực của chúng tôi để chúng ta có thể cùng nhau hạnh phúc”.

FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 17.
FPT Techday 2023: Công nghệ Việt bứt phá đẳng cấp - Ảnh 18.Source link