FIRST Tech Challenge Vietnam mùa đầu tiên: Lộ diện đội giành vé đi Mỹ

FPT3DN.Robotown giành quyền đại diện quốc gia tham gia thi đấu tại FIRST Tech Challenge toàn cầu tổ chức tại Mỹ - Ảnh: BTC

FPT3DN.Robotown giành quyền đại diện quốc gia tham gia thi đấu tại FIRST Tech Challenge toàn cầu tổ chức tại Mỹ – Ảnh: BTC

Ngày 24-2, vòng chung kết cuộc thi FIRST Tech Challenge Việt Nam (FTC Việt Nam) diễn ra với những màn tranh tài gay cấn của 26 đội thi. 

Sau phần thể hiện ấn tượng tại các vòng sơ loại, bán kết, 4 đội thi – 2 liên minh đã chính thức ghi tên mình vào vòng chung kết của trận đấu FIRST Tech Challenge Vietnam 2023 – 2024.

Qua những giây phút thi đấu cân tài cân sức nhưng cũng không kém phần gay cấn giữa các đội thi, FPT3DN.Robotown đã xuất sắc về nhất với giải thưởng Inspire Award. 

Điều đó đồng nghĩa với việc FPT3DN.Robotown giành quyền đại diện quốc gia tham gia thi đấu tại FIRST Tech Challenge toàn cầu, được tổ chức ở Mỹ vào tháng 4-2024.

Đây không chỉ là sân chơi tài năng mà còn là nơi để các bạn trẻ thỏa mãn với niềm đam mê công nghệ - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đây không chỉ là sân chơi tài năng mà còn là nơi để các bạn trẻ thỏa mãn với niềm đam mê công nghệ – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đây là năm đầu tiên FIRST Tech Challenge được tổ chức tại Việt Nam và Trường đại học FPT là đơn vị duy nhất được FIRST trao quyền, tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST (Mỹ) tại Việt Nam – FIRST Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam).

Với chủ đề của vòng chung kết FTC Vietnam 2023 – 2024 là “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai”, các đội thi được yêu cầu sử dụng một số trang thiết bị cơ bản giống nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ ban tổ chức (bộ thiết bị KIT cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến); tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí… để thiết kế sản phẩm robot giải quyết đề bài từ ban tổ chức.

FIRST Tech Challenge Vietnam nhằm tạo ra sân chơi cho các bạn trẻ đam mê công nghệ từ lớp 7 đến lớp 12 trên toàn quốc - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

FIRST Tech Challenge Vietnam nhằm tạo ra sân chơi cho các bạn trẻ đam mê công nghệ từ lớp 7 đến lớp 12 trên toàn quốc – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trên khu vực thi đấu được quy định, ban tổ chức sắp đặt các chướng ngại vật cùng các thử thách khả năng vận hành của robot. Trong đó, các robot được yêu cầu có 30 giây tự hành. Đây được đánh giá là thử thách khó nhất đối với các đội thi và robot.

Chú robot đã mang về chiến thắng cho đội FPT3DN.Robotown - Ảnh: BTC

Chú robot đã mang về chiến thắng cho đội FPT3DN.Robotown – Ảnh: BTC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Ngọc Tuấn – giám đốc trải nghiệm FPT – cho biết việc sử dụng bộ KIT giống nhau giúp tạo sự công bằng giữa các đội thi.

“Mình rất bất ngờ về khả năng của các bạn thí sinh dự thi cuộc thi năm nay. Các bạn chỉ có chưa đầy một tháng mà đã chế tạo ra những con robot có khả năng chạy tự hành và giải quyết các bài toán.

Không giống như các cuộc thi khác, mục đích của FIRST Tech Challenge Vietnam nhằm tạo ra sân chơi để các bạn được giao lưu, bổ sung kỹ năng, làm việc nhóm, cùng giải quyết các vấn đề và tiếp cận các công nghệ mới”, ông Tuấn chia sẻ.

Với kết quả đạt được, FPT3DN.Robotown sẽ được tài trợ toàn phần bộ KIT, vé máy bay và chi phí tham gia, ăn ở để chinh chiến tại giải vô địch FIRST Tech Challenge toàn cầu ở Mỹ vào tháng 4-2024 trị giá 300 triệu đồng.

Solve for Tomorrow: Tìm giải pháp cho tương laiSolve for Tomorrow: Tìm giải pháp cho tương lai

Biến những ý tưởng xuất phát từ nhu cầu thực tế tại địa phương thành hiện thực, hai đội Khóm Cầu Đúc – Hậu Giang và Mindful Medical Brand – Hà Nội đã xuất sắc giành giải nhất của cuộc thi Solve for Tomorrow 2023.


Source link