Elon Musk tuyên bố sắp trình làng taxi tự lái của Tesla

Tỉ phú Elon Musk ấn định 8-8 là ngày ra mắt taxi tự lái (robotaxi) - Ảnh: THE HILL

Tỉ phú Elon Musk ấn định 8-8 là ngày ra mắt taxi tự lái (robotaxi) – Ảnh: THE HILL

“Tesla robotaxi sẽ ra mắt vào ngày 8-8”, tỉ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, thông báo ngắn gọn trên X vào ngày 5-4 và không tiết lộ thêm chi tiết. Sau thông báo này, cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 3%.

Theo Đài CNN, từ lâu tỉ phú Elon Musk đã ấp ủ ý tưởng về xe hơi không cần người lái của Tesla. Ông tin rằng những chiếc xe Tesla sở hữu công nghệ tự lái hoàn toàn sẽ ngày càng được cải tiến qua các bản cập nhật phần mềm.

Năm 2019 Tesla cho biết họ sẽ vận hành dịch vụ taxi không người lái (robotaxi) vào năm 2020. Công ty dự đoán những chiếc xe tự lái này sẽ hoạt động được 11 năm và chạy được 1 triệu dặm (hơn 1,6 triệu km).

Chủ của những chiếc robotaxi trong tương lai có thể chỉ cần ngồi nhà mà vẫn có thể thu được khoản lợi nhuận 30.000 USD/năm (hơn 750 triệu đồng).

Tesla đến nay vẫn chưa cung cấp robotaxi, phương tiện tự hành hay công nghệ có thể biến ô tô của hãng trở thành phương tiện tự hành cấp 3.

Tuy nhiên, Tesla đang cung cấp các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS), bao gồm tùy chọn autopilot tiêu chuẩn hoặc tùy chọn tự lái hoàn toàn (Full Self-Driving, hay FSD) cao cấp.

Hiện tại, chủ sở hữu có thể nâng cấp lên tính năng FSD trên mẫu xe Tesla Model 3 với giá 12.000 USD hoặc đăng ký thuê bao với giá 199 USD/tháng.

Để thúc đẩy doanh số bán hàng cuối quý, tỉ phú Musk gần đây đã yêu cầu các nhân viên bán hàng và nhân viên dịch vụ phải cài đặt và demo FSD cho khách hàng trước khi giao xe.

Mặc dù có tên “tự lái hoàn toàn”, tùy chọn FSD vẫn yêu cầu có người ngồi sau tay lái để sẵn sàng đánh lái hoặc phanh bất cứ lúc nào.

Đối với Tesla, ngày “ra mắt” không đồng nghĩa với ngày phát hành thương mại chính thức của sản phẩm mới trong tương lai gần.

Chẳng hạn Tesla đã ra mắt xe tải điện hạng nặng Semi vào năm 2017, nhưng mãi đến tháng 12 năm 2022 mới bắt đầu giao hàng. Cho đến nay, Tesla vẫn sản xuất và bán rất ít xe Semi.

Các công ty phát triển robotaxi gặp lỗi nghiêm trọng

Một số công ty như Waymo (công ty con của Alphabet) hay Cruise (công ty con của General Motors) cũng nghiên cứu thí điểm các dịch vụ robotaxi.

Tuy nhiên đội xe robotaxi của Cruise đã bị đình chỉ và ban lãnh đạo đã bị sa thải sau khi một trong những chiếc xe tự lái của công ty đâm và kéo lê một người đi bộ. Công ty đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về vụ việc.

Waymo gần đây cũng phải thu hồi xe sau khi hai chiếc xe tự lái của họ đâm vào cùng một chiếc xe tải kéo chỉ cách nhau vài phút, theo kênh NBC.


Source link