Elon Musk tiết lộ lý do thu phí người dùng X

Tỉ phú Elon Musk tiếp tục thực hiện nhiều thay đổi với mạng xã hội X - Ảnh: AFP

Tỉ phú Elon Musk tiếp tục thực hiện nhiều thay đổi với mạng xã hội X – Ảnh: AFP

Trong buổi phát trực tiếp trên X ngày 18-9 với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, tỉ phú Elon Musk nói lý do quan trọng nhất để thu phí người dùng hằng tháng là để chống lại các tài khoản bot.

Bot là những tài khoản tự động được các đối tượng xấu lập trình để tung tin tức giả. Theo ông Musk, các bot tốn rất ít chi phí vận hành nhưng mang lại hiệu quả cực cao.

Ông Musk lập luận rằng việc thu phí và ưu tiên các bài đăng của người dùng cao cấp sẽ giảm thiểu ảnh hưởng của tài khoản bot. Ông chủ X khẳng định người dùng chỉ tốn một khoản phí nhỏ hằng tháng.

Đây không phải là lần đầu tiên tỉ phú người Mỹ cân nhắc thu phí tất cả người dùng nền tảng X. Ông Musk được cho là đã thảo luận về ý tưởng này với cố vấn là nhà đầu tư mạo hiểm David Sacks từ năm ngoái.

Theo Hãng tin AFP, người dùng X tỏ ra thất vọng trước kế hoạch thu phí của vị tỉ phú 52 tuổi. Họ cho rằng động thái này có thể đặt dấu chấm hết cho X vì khiến nó kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà quảng cáo.

Việc thu phí người dùng sẽ là sự thay đổi lớn nhất kể từ khi ông mua lại mạng xã hội X vào tháng 10 năm ngoái. Thời điểm đó, ông Musk thừa nhận đã trả quá nhiều tiền cho nền tảng này khi chi 44 tỉ USD, bao gồm 33,5 tỉ USD vốn cổ phần.

Những thay đổi như sa thải nhiều nhân viên, đổi tên, hay ra mắt chương trình đăng ký người dùng Twitter Blue vào tháng 3-2022… của ông Musk đều nhằm mục đích tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho X. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những thay đổi nhanh chóng thời điểm ban đầu đã khiến các nhà quảng cáo quay lưng với mạng xã hội này.

Trong một bài đăng trên X vào tháng 7-2023, ông Musk cho biết X đang gặp khó khăn về tài chính: “Dòng tiền của chúng tôi vẫn đang âm do doanh thu quảng cáo giảm 50%, cộng với gánh nặng nợ nần chồng chất”.

“Cần phải đạt được dòng tiền dương trước khi chúng tôi có được thứ gì đó xa xỉ hơn”, ông chia sẻ thêm.


Source link