Đồng sáng lập Facebook Zuckerberg xin lỗi phụ huynh có con chết vì mạng xã hội

CEO Meta Mark Zuckerberg tại phiên điều trần ngày 31-1 - Ảnh: REUTERS 

CEO Meta Mark Zuckerberg tại phiên điều trần ngày 31-1 – Ảnh: REUTERS

Trong phiên điều trần Quốc hội Mỹ ngày 31-1, giờ địa phương, giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg của Meta, công ty mẹ mạng xã hội Facebook, đã quay sang phụ huynh các nạn nhân và xin lỗi.

“Tôi xin lỗi vì tất cả những gì các vị đã trải qua” – ông Zuckerberg, đồng sáng lập Facebook, nói với các bậc phụ huynh có con chết vì bị tấn công hoặc quấy rối tình dục trên mạng xã hội. 

“Không ai phải trải qua những điều mà gia đình các bạn đã phải gánh chịu và đây là lý do tại sao chúng tôi đầu tư rất nhiều và sẽ tiếp tục nỗ lực trên toàn ngành để đảm bảo không ai phải trải qua những điều đó”, ông cho biết.

Tương tự, giám đốc điều hành Snap Inc, ông Evan Spiegel, cũng gửi lời chia buồn tới các bậc cha mẹ có con cái dính đến ma túy bất hợp pháp trên nền tảng mạng xã hội Snapchat. 

Phụ huynh hơn 60 thanh thiếu niên đã đệ đơn kiện Snap vào cuối năm 2023 vì bị cáo buộc tạo điều kiện cho con họ mua ma túy và sử dụng quá liều.

“Tôi rất tiếc vì chúng tôi đã không thể ngăn chặn những thảm kịch này”, báo Guardian dẫn lời ông Spiegel nói.

Zuckerberg và Spiegel nằm trong số 5 giám đốc điều hành các mạng xã hội tham gia phiên điều trần có tiêu đề Công ty công nghệ lớn và cuộc khủng hoảng khai thác tình dục trẻ em trực tuyến. Những người còn lại bao gồm giám đốc điều hành Linda Yaccarino của X (trước đây là Twitter), Shou Zi Chew của TikTok và Jason Citron của Discord.

Cho đến nay, các nền tảng xã hội phần lớn đều nói giống nhau rằng họ đã nỗ lực và giúp các thiếu niên cũng như gia đình đưa ra lựa chọn thông minh. 

Nhiều CEO công nghệ sử dụng phiên điều trần ngày 31-1 để giới thiệu các công cụ và chính sách nhằm bảo vệ trẻ em, đồng thời giúp cha mẹ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hoạt động trực tuyến của con cái.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ và các nhóm ủng hộ an toàn trực tuyến cho biết nhiều công cụ do các nền tảng truyền thông xã hội phát hành chưa đủ mạnh mẽ. Nhiều người cho rằng mạng xã hội có thể gây tổn hại cho người dùng trẻ, bao gồm cả những lo ngại rằng nó có nguy cơ khiến họ trầm cảm hoặc thậm chí tự tử.

Dân số mạng tăng nhanh

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 31-1 của công ty giám sát truyền thông Meltwater và tổ chức We are Social, số lượng người dùng mạng xã hội tích cực đã tăng lên hơn 5 tỉ, tương đương khoảng 62,3% nhân loại.

Con số này đã tăng 5,6% trong năm ngoái, vượt xa mức tăng 0,9% của dân số thế giới.

Mạng xã hội có nhiều người dùng nhất là Facebook của Meta với 2,19 tỉ. Instagram của Meta đứng vị trí kế tiếp với 1,65 tỉ, theo sau là TikTok với 1,56 tỉ.

Tuy nhiên, khó có thể ước tính con số chính xác bởi còn nhiều tài khoản tự động hoặc người dùng sử dụng các danh tính khác trên mạng.


Source link