Điều tra vụ thẩm phán dùng ChatGPT soạn thảo phán quyết

Hội đồng Tư pháp Quốc gia Brazil cảnh báo tình trạng ngày càng có nhiều thẩm phán phụ thuộc vào AI, trong khi Brazil chưa có quy định pháp luật nào về việc này - Ảnh: AFP

Hội đồng Tư pháp Quốc gia Brazil cảnh báo tình trạng ngày càng có nhiều thẩm phán phụ thuộc vào AI, trong khi Brazil chưa có quy định pháp luật nào về việc này – Ảnh: AFP

Ngày 13-11, nhà chức trách Brazil cho biết đang mở cuộc điều tra đối với một thẩm phán liên bang bị cáo buộc sử dụng thông tin sai lệch do chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT tạo ra để soạn thảo phán quyết.

Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc như vậy tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cụ thể, Hội đồng Tư pháp quốc gia Brazil (CNJ), cơ quan giám sát tòa án ở Brazil, đã triệu tập ông Jefferson Rodrigues, thẩm phán bang Acre, để giải thích lý do công bố một phán quyết với nhiều sai sót do ChatGPT tạo ra.

Truyền thông cho biết trong một vụ xét xử, ông Rodrigues đã sử dụng nhiều thông tin không chính xác do ChatGPT tạo ra, liên quan đến các phán quyết của tòa án cấp trên, trong các vụ xử trước đó và vận dụng những án lệ này để đưa ra phán quyết tương tự.

Trong tài liệu nộp cho cơ quan giám sát, ông Rodrigues cho biết phán quyết do một “cố vấn tin cậy” soạn thảo với sự trợ giúp của AI.

Ông giải thích mình dùng AI để soạn thảo phán quyết là do “khối lượng công việc quá lớn”. Dự kiến, ông Rodrigues sẽ có 15 ngày để tiếp tục giải trình.

CNJ cảnh báo tình trạng ngày càng có nhiều thẩm phán phụ thuộc vào AI, trong khi Brazil chưa có quy định pháp luật nào về việc này.


Source link