Điện thoại Samsung kết nối mượt mà với “tháp tín hiệu di động không gian” của Elon Musk: tải file 1GB chỉ mất 8 phút

Trên nền tảng X, Elon Musk vừa mới “nổ” về tốc độ mạng mà Starlink có thể cung cấp cho thiết bị di động. Không giống một số “vụ nổ vô căn cứ” của một vài cá nhân có tiếng khác, Elon Musk chụp cả ảnh tốc độ kết nối làm bằng chứng.

GHsakKeW4AAHmGZ.jpg

SpaceX vừa đạt được tốc độ download cao nhất tới giờ là 17Mb/s, truyền trực tiếp từ vệ tinh xuống điện thoại Samsung chạy Android”, tài khoản chính thức của Elon Musk trên X viết.

Với tốc độ 17 Mb/s, một người dùng bình thường có thể xem stream mượt mà nội dung HD (thường chỉ yêu cầu 5-8 Mb/s), chơi game online với kết nối ổn định (thường yêu cầu 3-6 Mb/s) hay gọi video cho người khác (thường yêu cầu kết nối lên tới 8 Mb/s).

Với 17 Mb/s, người dùng sẽ chỉ cần 47 giây để cập nhật một bản vá phần mềm nặng 100MB, và sẽ chỉ mất 8 phút để tải một bộ phim nặng 1GB.

Thoạt nhìn, đây là một con số không mấy ấn tượng, khi xuất phát từ một dịch vụ có thể cung cấp kết nối Internet với tốc độ lên đến cả trăm Mb/s, vốn stream được tới 4 video 4K một lúc và chơi game mượt mà

Tuy nhiên, con số 17 Mb/s đại diện cho tốc độ của một dịch vụ Starlink sắp cung cấp, có tên Direct to Cell, tạm dịch là Truyền thẳng tới Điện thoại.

Direct to Cell sẽ cung cấp dịch vụ di động vệ tinh cho các thiết bị di động bắt được sóng LTE/4G. Sở dĩ, Starlink lựa chọn kết nối này nhằm giúp đại đa số người dùng smartphone hiện tại có thể sử dụng Direct to Cell mà không phải nâng cấp máy hay cài đặt thêm ứng dụng khác.

Vào ngày 8/1 vừa qua, đội ngũ Starlink đã thành công trong việc gửi và nhận tin nhắn văn bản đầu tiên, sử dụng phổ tần của mạng T-Mobile thông qua một trong những vệ tinh Direct to Cell mới được phóng lên vài ngày trước đó.

Điện thoại Samsung kết nối mượt mà với “tháp tín hiệu di động không gian” của Elon Musk: tải file 1GB chỉ mất 8 phút- Ảnh 2.
Điện thoại Samsung kết nối mượt mà với “tháp tín hiệu di động không gian” của Elon Musk: tải file 1GB chỉ mất 8 phút- Ảnh 3.

Trong ảnh là loạt vệ tinh Starlink mới, trong đó có 6 vệ tinh mang theo “tháp tín hiệu di động không gian”, cung cấp dịch vụ Direct to Cell sắp ra mắt toàn cầu.

Kết nối điện thoại di động với vệ tinh đối mặt với rất nhiều thách thức lớn. Ví dụ, trong các mạng di động trên mặt đất, các trạm phát sóng di động luôn cố định, nhưng với một mạng di động truyền tín hiệu từ không gian xuống mặt đất, các vệ tinh di chuyển với tốc độ lên tới 7,7 km/s.

Những khó khăn này yêu cầu những giải pháp khắc phục tiên tiến, và Starlink đã đạt được kết nối tương đối ổn định nhờ đặt vệ tinh ở độ cao phù hợp, tối ưu tia truyền tín hiệu, v.v… Theo khẳng định của Starlink, trên mỗi vệ tinh là một modem LTE tiên tiến, có thể hoạt động như một tháp tín hiệu di động bay trong quỹ đạo quanh Trái Đất.

Mạng Direct ot Cell tận dụng chính cơ sở vật chất mà Starlink đã xây dựng suốt những năm qua. Vệ tinh Direct to Cell kết nối trực tiếp tới dàn vệ tinh Starlink thông qua công nghệ laser và một số giao thức kết nối khác để đạt được độ nhất quán trong tốc độ, đồng thời mang lại tính ổn định cho đường truyền.

Dự kiến trong năm 2024 này, Starlink sẽ tiếp tục phóng lên loạt vệ tinh Direct to Cell mới và triển khai dịch vụ gửi tin nhắn thông qua mạng di động vệ tinh. Công ty của Elon Musk mong muốn tới năm 2025, họ sẽ có thể cung cấp dịch vụ nghe gọi, truyền dữ liệu và hỗ trợ công nghệ Internet Vạn Vật (IoT).


Source link