Điện đàm với ông Tập, ông Biden muốn TikTok đổi chủ ở Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang California, Mỹ, vào tháng 11-2023 - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang California, Mỹ, vào tháng 11-2023 – Ảnh: AFP

Công nghệ là một trong những điểm nhấn của cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc ngày 2-4, trong đó nổi bật là ứng dụng TikTok của Trung Quốc.

“Tổng thống nhắc lại mối quan ngại của chúng tôi về quyền sở hữu TikTok”, Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

“Ông ấy đã nói rõ với Chủ tịch Tập rằng đây không phải là lệnh cấm ứng dụng mà là lợi ích của chúng tôi trong việc thoái vốn, để lợi ích an ninh quốc gia và bảo mật dữ liệu của người dân Mỹ có thể được bảo vệ”, người phát ngôn Mỹ giải thích thêm.

Thời gian qua, nhiều nước phương Tây đã lên tiếng cảnh báo về mức độ phổ biến của TikTok với giới trẻ, cáo buộc ứng dụng này là công cụ của Trung Quốc. Tuy nhiên Bắc Kinh phủ nhận những cáo buộc này.

Tháng 3-2024, Hạ viện Mỹ đã thông qua luật buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok, bán tài sản tại Mỹ trong vòng 6 tháng nếu không sẽ bị cấm. 

Trong khi đó, ông Tập khẳng định sẽ không khoanh tay trước các biện pháp hạn chế công nghệ của Mỹ nhằm ngăn cản “sự phát triển công nghệ cao của Trung Quốc”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng “Mỹ đã tung ra vô số biện pháp nhằm trấn áp nền kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ của Trung Quốc và danh sách trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc ngày càng dài hơn”, theo Tân Hoa xã.

Ngược lại, ông Biden nói với ông Tập rằng Mỹ “sẽ tiếp tục thực hiện các hành động cần thiết để ngăn chặn việc sử dụng các công nghệ tiên tiến của Mỹ nhằm làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng tôi mà không hạn chế quá mức thương mại và đầu tư”.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc bất đồng về nhiều vấn đề, từ công nghệ cho đến Đài Loan. Tuy nhiên, cả hai vẫn hướng đến việc quản lý căng thẳng giữa hai nước.

Dự kiến Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ trở lại thăm Trung Quốc trong tuần này. Tiếp đó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ đến Trung Quốc trong những tuần tới.


Source link