Đi để trở về: Mark Zuckerberg đang tuyển lại hàng nghìn trong hơn 20.000 nhân viên bị đuổi trước đây

Đi để trở về: Mark Zuckerberg đang tuyển lại hàng nghìn trong hơn 20.000 nhân viên bị đuổi trước đây - Ảnh 1.

Theo tờ Business Insider (BI), hàng nghìn nhân viên Meta bị sa thải vài tháng trước đây hiện đang được mời quay trở lại công ty.

Tình hình kinh doanh khả quan hơn đã khiến công ty mẹ của Facebook này dần bắt đầu tuyển dụng lại những kỹ sư và kỹ thuật viên bị đuổi trước đây.

Nguồn tin của BI cho hay bất kỳ nhân viên nào từng bị Mark Zuckerberg sa thải từ tháng 11/2022 đều có thể nộp đơn ứng tuyển cho các vị trí thông qua mạng lưới quan hệ cũ.

Tính đến tháng 5/2023, đế chế nhà Mark Zuckerberg đã cắt giảm 25% nhân lực với nhiều đợt sa thải khác nhau. Tuy nhiên kể từ tháng 6, rất nhiều người cũ đã được tuyển dụng lại nhờ báo cáo kết quả kinh doanh khả quan hơn cũng như niềm tin của nhà đầu tư tăng lên với Facebook.

Đi để trở về: Mark Zuckerberg đang tuyển lại hàng nghìn trong hơn 20.000 nhân viên bị đuổi trước đây - Ảnh 2.

Mặc dù phần lớn các bộ phận của Meta vẫn đóng băng hoạt động tuyển dụng cũng như CEO Mark Zuckerberg khẳng định sẽ giảm chi phí nhân sự cho một năm “hiệu quả” hơn, nhưng tờ BI cho hay Facebook đã âm thầm mời gọi lại nhân viên cũ ở một số vị trí.

Cũng theo BI, Meta đang chứng kiến sự cải thiện rõ rệt ở các mảng kinh doanh quảng cáo nhờ thu hút được thêm người dùng cũng như việc ra mắt Threads, đối thủ của Twitter trong bối cảnh nhà Elon Musk đang gặp nhiều khó khăn.

Quan trọng hơn, cái nhìn của cổ đông và nhà đầu tư vào tương lai Meta đã tích cực hơn, qua đó nới lỏng cho hoạt động tuyển dụng của tập đoàn.

Phần lớn những vị trí tuyển dụng lại của Meta là kỹ sư phần mềm, phần cứng hay các công việc liên quan đến kính thực tế ảo cũng như những mảng về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trung tâm dữ liệu…

Trái ngược lại, các vị trí của mảng hoạt động kinh doanh, vốn từng bị sa thải nhiều nhất trước đây lại rất ít hoặc không có tuyển dụng lại.

Ngoài ra, phần lớn Mark Zuckerberg chỉ tuyển dụng lại các vị trí nhân viên với công việc rõ ràng chứ hạn chế mời gọi lại các cấp quản lý, qua đó tinh gọn bộ máy và hạn chế tình trạng ngồi không cũng hưởng lương.

Dù đã được nới lỏng về tuyển dụng nhân sự nhưng Facebook vẫn chỉ nhắm đến các nhân viên cũ đã có kinh nghiệm hơn là thực tập sinh hay sinh viên mới ra trường. Những cựu nhân viên từng đảm nhiệm vị trí cao ở vai trò kỹ sư, có kết quả làm việc tốt sẽ được Meta ưu tiên gọi lại.

Tất nhiên, tập đoàn này vẫn sẽ thực hiện đầy đủ quy trình phỏng vấn như bình thường, đồng thời cũng đăng tuyển cả nhân viên mới nhằm tạo cạnh tranh công bằng. Hơn nữa, mức lương ở vị trí mới sẽ không còn được bằng như các nhân viên cũ trước đây.

Đi để trở về: Mark Zuckerberg đang tuyển lại hàng nghìn trong hơn 20.000 nhân viên bị đuổi trước đây - Ảnh 3.

Tương đồng với Elon Musk

Theo BI, động thái tuyển dụng lại nhân viên cũ của Mark Zuckerberg chẳng khác gì Elon Musk đã làm với Twitter trong những tuần đầu tiếp quản mạng xã hội này.

Sau khi hoàn thành thương vụ 44 tỷ USD, nhà sáng lập Tesla đã sa thải hàng loạt rồi tuyển dụng lại nhân viên cũ của Twitter cho cùng một ví trí.

Tỷ phú Elon Musk chỉ nhận ra được giá trị của nhiều nhân viên Twitter, về khả năng, trình độ, kinh nghiệm của họ quan trọng thế nào với công ty sau khi đã sa thải và khiến bộ máy kinh doanh lâm vào khủng hoảng.

Tuy nhiên ở trường hợp của Meta, các nhân viên cũ được tuyển dụng trở lại vào nhiều vị trí mới khác với trước đây hoặc với mức lương thấp hơn.

Một cựu nhân viên giấu tên nói với BI rằng anh chấp nhận quay lại Meta làm việc ở cùng một vị trí nhưng giảm 10% lương. Vị nhân viên này kỳ vọng sẽ được thưởng trong vòng 1 năm khi giá cổ phiếu Meta vẫn đang đi lên và tình hình kinh doanh lạc quan trở lại.

Một số cựu nhân viên khác thì từ chối quay lại với Mark Zuckerberg vì mức lương thấp hơn so với trước đây hoặc đã có kế hoạch mới cho sự nghiệp.

*Nguồn: BI


Source link