Đề nghị không quảng cáo trên hơn 400 website vi phạm pháp luật

403 trang web đã được Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát và đưa vào Black list để khuyến cáo người dùng và khách hàng quảng cáo - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

403 trang web đã được Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát và đưa vào Black list để khuyến cáo người dùng và khách hàng quảng cáo – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cập nhật danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật (gọi tắt là Black list) của năm 2023 và chính thức công bố có 403 website thuộc danh sách này.

Đây là các website Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo, người quảng cáo không phát hành sản phẩm quảng cáo trên đó do có nội dung vi phạm.

Số lượng website thuộc Black list đã gia tăng mạnh trong năm vừa qua. Chỉ riêng trong tháng 12-2023, đã có thêm 98 website bị đưa vào Black list, nâng tổng số trang vi phạm pháp luật năm 2023 lên con số 403 nói trên. Con số này tăng hơn gấp đôi so với số 171 trang được thống kê trong Black list của năm 2022.

Trong danh sách gần 100 website vừa bị Bộ Thông tin và Truyền thông thêm vào danh sách vi phạm pháp luật, có nhiều trang web cung cấp nội dung quảng cáo cá độ, trò chơi điện tử trái phép có tính chất cờ bạc, đổi thưởng… dựa trên kết quả rà soát, thống kê, đánh giá của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.

Trong đó có những trang phổ biến trên mạng như 1*bet.com, 1*bet88vn.net, thethao**.org, fb88***.com, king368*.com…

Bắt đầu từ năm năm 2022, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã rà soát và công bố danh sách các website có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đưa vào Black list.

Không chỉ công bố danh sách website vi phạm pháp luật, từ tháng 3-2023, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng lần đầu tiên công bố danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng (gọi tắt là White list).

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc công bố White list và Black list là một trong những giải pháp được bộ đưa ra nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên Internet tại Việt Nam.

Việc này là thực hiện theo quy định tại nghị định số 70 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 181 quy định chi tiết thi hành Luật Quảng cáo. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm công bố danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật.

Cùng với việc công bố công khai Black list, White list, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo tại Việt Nam, các nhãn hàng và doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động quảng cáo trên Internet để khuyến nghị các doanh nghiệp xem xét lựa chọn quảng cáo trong danh sách White list nhằm đảm bảo an toàn thương hiệu, góp phần phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh.


Source link