Đầu tư AI sau giai đoạn ‘đốt tiền’

Nguồn: Nikkei Asia, dữ liệu: NGỌC ĐỨC - Đồ họa: T.ĐẠT

Nguồn: Nikkei Asia, dữ liệu: NGỌC ĐỨC – Đồ họa: T.ĐẠT

Những con số tăng trưởng đột phá trên cho thấy Nvidia muốn thuyết phục các bên rằng việc đầu tư vào sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) của họ có thể sinh lời nhanh chóng.

Tính đường dài hạn

Mảng đóng góp lớn nhất cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của Nvidia chính là sản phẩm bộ xử lý đồ họa (GPU) dùng cho các trung tâm dữ liệu. Đây là linh kiện quan trọng nhất cho quá trình huấn luyện AI. Riêng doanh thu từ mảng này đã mang về cho Nvidia đến 22,6 tỉ USD, tăng 427% so với cùng kỳ năm trước.

Việc doanh thu GPU cho trung tâm dữ liệu của Nvidia tiếp tục tăng trưởng ổn định là chỉ báo quan trọng cho thấy cơn sốt AI vẫn chưa hết nóng. Hiện nay Nvidia đang là nhà cung cấp lên đến hơn 90% loại hàng này trên thị trường.

Nguồn lợi nhuận tốt và bền vững từ chip của Nvidia cho thấy làn sóng AI đã qua giai đoạn phát triển ban đầu và các công ty bắt đầu tính đến các dự án dài hạn. Điều này có ý nghĩa lớn trong bối cảnh các doanh nghiệp đang kết thúc giai đoạn “đốt tiền” bất chấp vào AI và bắt đầu muốn nhìn thấy lợi nhuận.

Ngay sau khi bản báo cáo tài chính trên được công bố, Giám đốc tài chính Nvidia Colette Kress cam kết với các nhà đầu tư rằng những bên cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có thể hưởng lợi nhuận mạnh mẽ và tức thì từ việc đầu tư phần cứng do công ty này sản xuất. Bà Kress cho rằng với mỗi USD đầu tư vào phần cứng của Nvidia, nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể cho thuê lại với giá 5 USD trong bốn năm tới.

Các khách hàng hàng đầu của Nvidia bao gồm những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đình đám thế giới như Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, Google Cloud và Oracle Cloud. Chỉ bốn công ty này đã chiếm đến hơn 40% doanh số mảng trung tâm dữ liệu nêu trên. Một lượng nhỏ doanh thu còn lại đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) mua và tự lắp đặt các trung tâm dữ liệu.

Toàn bộ số trung tâm dữ liệu trên được dùng để huấn luyện AI của chính bốn công ty lớn hoặc cho các công ty khác thuê nhằm phát triển AI của mình. Với mạng Internet, một hệ thống trung tâm dữ liệu ở châu Âu hoàn toàn có thể huấn luyện cho AI của công ty có trụ sở ở châu Á và sau đó bàn giao phần việc cho hệ thống khác ở châu Mỹ tiếp tục.

CEO Jensen Huang của Nvidia tin rằng khả năng chịu đựng thất bại và thử thách là yếu tố quyết định để thành công - Ảnh: Timesnownews

CEO Jensen Huang của Nvidia tin rằng khả năng chịu đựng thất bại và thử thách là yếu tố quyết định để thành công – Ảnh: Timesnownews

Thế hệ GPU tiếp theo

Tại buổi thuyết trình về báo cáo tài chính vừa công bố, Giám đốc điều hành (CEO) Nvidia Jensen Huang khẳng định các công ty AI lớn như OpenAI, Google, Anthropic và hơn 20.000 start-up phát triển AI tạo sinh khác đều đang xếp hàng đợi được dùng số trung tâm dữ liệu cho thuê trên.

“Các phần việc được thực hiện bởi những nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang tận dụng toàn bộ số GPU hiện hữu. Chúng tôi đang đối diện sức ép sản xuất và lắp đặt vô cùng lớn từ khách hàng”, ông Huang tuyên bố.

Đài CNBC nhận định Nvidia đã gây bất ngờ lớn với giới phân tích khi công bố lịch trình ra mắt thế hệ GPU tiếp theo với tên gọi Blackwell tương đối dồn dập. Nvidia công bố thế hệ chip mới hồi tháng 3.

Thời điểm này cách chưa đầy một năm sau khi thế hệ Hopper hiện tại, vốn đã rất mạnh, bắt đầu được giao đến khách hàng. Dự kiến các GPU Blackwell sẽ có mặt trên thị trường ngay quý 4 năm tài khóa 2025, tức khoảng cuối năm 2024, đầu năm 2025.

Ông Huang tự tin khẳng định các GPU Blackwell sẽ có khả năng huấn luyện mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) – công nghệ đằng sau các công cụ AI đình đám như ChatGPT, Gemini… cao gấp đôi thế hệ cũ. Đến nay, các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Amazon, Google, Meta, Microsoft, OpenAI, Tesla… đều đã đặt hàng các mẫu GPU thế hệ mới này.

Nhiều bên phân tích lo ngại tăng trưởng doanh thu của Nvidia có thể chậm lại trong quý tiếp theo khi các tập đoàn lớn muốn đợi đầu tư vào thế hệ GPU mới. Ngày 21-5, AWS tiết lộ với báo Financial Times rằng công ty này đã chuyển toàn bộ kế hoạch đầu tư GPU dòng Grace Hopper (phiên bản nâng cấp của dòng Hopper chuẩn) sang dòng Grace Blackwell sắp ra mắt.

Liệu bong bóng dot-com có lặp lại?

Theo tập đoàn tư vấn đầu tư hàng đầu thế giới J.P. Morgan, sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của AI khiến không ít nhà đầu tư nhớ lại giai đoạn dẫn đến sự bùng nổ khủng hoảng bong bóng dot-com hồi cuối thế kỷ 20. Khi đó, giá trị các cổ phiếu công nghệ liên tục bị thổi phồng quá mức sau khi các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng to lớn của Internet.

Đến tháng 3-2000, bong bóng dot-com nổ và giá trị sàn Nasdaq giảm gần 80% trong hai năm tiếp theo, cuốn theo số lợi nhuận thu được trong giai đoạn tích tụ bong bóng. Chính sự hào hứng nhảy vào lĩnh vực AI lập tức của các hãng công nghệ lớn đang đưa nỗi ám ảnh một thời quay lại.

Tuy nhiên qua nhiều phân tích chuyên môn, J.P. Morgan đưa ra kết luận sự tăng trưởng giá trị cổ phiếu của các hãng AI ngày nay có giá trị thực tế và nền tảng vững chắc hơn sự tăng trưởng ảo hồi năm 2000 rất nhiều. Do đó, Phố Wall tin rằng tăng trưởng thu nhập của các công ty dẫn đầu về AI sẽ còn cao và bền vững hơn các doanh nghiệp dot-com hàng đầu của hơn 20 năm trước.


Source link