Đằng sau chữ X của Elon Musk: Tham vọng lột xác Twitter thành một siêu ứng dụng sẽ diễn ra như thế nào?

Hiện tại, tên miền X.com đang chuyển hướng thẳng về Twitter.com nhưng logo của mạng xã hội này đang bị thay thế trên cả không gian mạng lẫn trụ sở công ty.

Theo CEO Linda Yaccarino, việc đổi tên thương hiệu là một bước nữa trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ của Twitter trên hành trình trở thành một siêu ứng dụng, nơi người dùng có thể làm “mọi thứ” mà không gặp phải bất kỳ rào cản nào.

“X là trạng thái tương tác không giới hạn trong tương lai – tập trung vào âm thanh, video, tin nhắn, thanh toán/ngân hàng – để tạo ra một thị trường toàn cầu cho ý tưởng, hàng hóa, dịch vụ và cơ hội. Được hỗ trợ bởi AI, X sẽ kết nối chúng ta theo những cách mà chúng ta mới chỉ bắt đầu tưởng tượng tới”, CEO Yaccarino cho biết.

Và đây cũng chính là mục tiêu của Elon Musk khi người đàn ông giàu nhất thế giới bỏ 44 tỷ USD mua lại Twitter vào năm 2022.

Bản thân tỷ phú nổi tiếng cũng đã nói về mục tiêu biến X trở thành một siêu ứng dụng, giống với WeChat của Trung Quốc. Hiện tại, không có ứng dụng nào của Mỹ có thể làm điều tượng tự nhưng các chuyên gia trong ngành tin rằng một ứng dụng mà về cơ bản đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của người dùng trên Internet hoàn toàn khả thi.

Thời gian qua, Twitter đã có những thay đổi bước ngoặt với việc mở ra thêm các tính năng hay trở thành ứng dụng thu phí. Tuy nhiên, tham vọng của Elon Musk chắc chắn cần thời gian và không ít nỗ lực để có thể trở thành hiện thực.

Trong khi đó, Musk là người gắn bó lâu dài với chữ X. Công ty khởi nghiệp đầu tiên của ông là X.com. Sau khi được sáp nhập, ứng dụng này trở thành PayPal dù Musk rất muốn giữ chữ X trong tên của nó.

Sau khi mua Twitter, Musk cũng chia sẻ với một người từng gắn bó lâu năm với ông về việc “rất vui mừng vì cuối cùng cũng đã triển khai được X.com như lẽ ra nó phải được thực hiện từ lâu và Twitter sẽ là công cụ thúc đẩy”.

Chữ X cũng suất hiện trong các sản phẩm khác của Elon Musk, bao gồm công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX, công ty trí tuệ nhân tạo xAI mới được thành lập và Model X, một trong những mẫu xe hàng đầu mà Tesla sản xuất. Thậm chí, Musk còn đặt tên con trai mình với nữ ca sĩ Grimes với chữ X nổi bật.

Musk giành lại quyền sở hữu X.com vào 6 năm trước. Ông chính thức đổi tên công ty phía sau mạng xã hội Twitter thành X Corp vào tháng 4. Cuối tuần qua, X.com đã được điều hướng tới Twitter.com và vào ngày 24/7, một chiếc xe cẩu đã bắt đầu hỗ trợ công nhân gỡ con chim biểu tượng của Twitter khỏi trụ sở công ty tại San Francisco. Tuy nhiên, cảnh sát đã yêu cầu ngừng công việc không lâu sau khi nó bắt đầu.

Hiện tại, việc đổi tên cũng mới chỉ dừng lại ở việc đổi cách gọi. Không có tính năng mới nào được giới thiệu. Tuy nhiên, điều này chẳng có gì là lạ với cách tiếp thị mang thương hiệu Elon Musk: Tung hô trước, giao hàng sau.

Tham khảo: NYTimesSource link