Đài CNN: Trung Quốc hứa không can thiệp bầu cử Mỹ 2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại California, Mỹ tháng 11-2023 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại California, Mỹ tháng 11-2023 – Ảnh: REUTERS

Trung Quốc nói sẽ không can thiệp bầu cử Mỹ

Đài CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết trong cuộc gặp tháng 11-2023, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Trung Quốc sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2024.

Theo nguồn tin, chủ đề này được ông Biden đưa ra trong lần hội đàm kéo dài nhiều giờ với ông Tập tại bang California (Mỹ) hồi tháng 11-2023, trong khuôn khổ chuyến công du đến Mỹ của ông Tập tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). 

Cuộc hội đàm nhằm xoa dịu các căng thẳng kinh tế và quân sự vào lúc cao độ trong lịch sử giữa hai siêu cường.

Hồi cuối tuần qua, lời đảm bảo Bắc Kinh sẽ không can thiệp vào bầu cử Mỹ một nữa được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhắc lại với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong cuộc gặp tại Bangkok (Thái Lan).

Theo nguồn thạo tin, khả năng Trung Quốc can thiệp hoặc gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ liên tục được đề cập trong các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong nhiều tháng gần đây.

Các cuộc thảo luận này cho thấy sự căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung, cũng như sự cảnh giác của các quan chức Mỹ cho vấn đề nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ kể từ sau năm 2016.

Tuy nhiên, theo nhận định của Đài CNN, dù Trung Quốc kiềm chế can thiệp bầu cử Mỹ năm 2024, thế lực tin tặc (hacker) của Bắc Kinh vẫn là một lực lượng đáng quan ngại. Trong nhiều tháng, các quan chức an ninh quốc gia Mỹ đã công khai cảnh báo việc hacker Trung Quốc xâm nhập vào hệ thống mạng máy tính trong lĩnh vực hàng hải và vận tải của Mỹ.

Mỹ tố Trung Quốc can thiệp dư luận

Theo một đánh giá tình báo được giải mật của Mỹ hồi tháng 12-2023, các quan chức cấp cao Trung Quốc kể từ năm 2020 đã ban hành các chỉ thị cho các nhân sự Trung Quốc nhằm “tăng cường nỗ lực tác động đến chính sách và dư luận Mỹ theo hướng có lợi cho Trung Quốc”. Các nỗ lực này bao gồm sử dụng các tài khoản mạng xã hội giả mạo để tấn công các chính trị gia Mỹ.

Tháng 9-2023, Microsoft cũng cảnh báo lực lượng Trung Quốc sử dụng các hình ảnh được tạo từ trí tuệ nhân tạo (AI) như tượng Nữ thần Tự Do hay các biểu tượng khác cho cuộc sống ở Mỹ để “bắt chước” cử tri Mỹ trên mạng, sau đó kích động thảo luận về các vấn đề chính trị gây chia rẽ.

Theo Đài CNN, một quan chức cấp cao của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ tuần trước cho biết cơ quan này chưa thấy dấu hiệu nào đáng chú ý cho các hoạt động can thiệp của nước ngoài cho cuộc bầu cử năm 2024. 

Nhưng các quan chức Mỹ cũng chuẩn bị cho khả năng Nga, Iran, Trung Quốc, và các tác nhân nước ngoài khác cố gắng gây bất hòa trong cử tri Mỹ thông qua tuyên truyền, tấn công mạng, hay các phương thức khác.

“Giữa tình trạng bất ổn địa chính trị ngày càng lan rộng và môi trường chính trị trong nước hỗn loạn, sẽ có rất nhiều động cơ và cơ hội cho một loạt tác nhân đe dọa can thiệp vào cuộc bầu cử năm nay”, cựu giám đốc Cơ quan An ninh mạng và An ninh cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) Chris Krebs nói.

Ông Krebs cũng cho biết các chiến dịch gây tác động được tạo ra từ AI có thể khiến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 khác biệt so với các cuộc bầu cử trước đó.


Source link