Đà Nẵng khởi động chương trình đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn

Lãnh đạo TP Đà Nẵng và các đơn vị bấm nút khởi động chương trình đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn - Ảnh: Đ.N.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng và các đơn vị bấm nút khởi động chương trình đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn – Ảnh: Đ.N.

Theo đó, năm 2024, Đà Nẵng sẽ tập trung đào tạo lực lượng giảng viên nguồn (khóa đầu tiên) với sự phối hợp giảng dạy của Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (Đại học Đà Nẵng), Viện Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC), và sự đồng hành hỗ trợ của Công ty Synopsys Việt Nam với bản quyền phần mềm chính hãng.

Khóa đào tạo giảng viên nguồn đầu tiên gồm 25 học viên là giảng viên được tuyển chọn từ các trường đại học trên địa bàn thành phố gồm Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Trường đại học Bách khoa, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng), Trường đại học Duy Tân và Trường đại học FPT.

Chương trình đào tạo sẽ diễn ra trong 6 tháng, trong đó sẽ có 3 tháng học lý thuyết và 3 tháng học theo dự án với 4 mô đun về thiết kế mạch có mật độ tích hợp cao, thiết kế số và ngôn ngữ mô tả phần cứng, thực thi mạch tích hợp số cơ bản, thiết kế mạch tương tự cơ bản.

Điểm nhấn của chương trình là việc các giảng viên nguồn được tiếp cận toàn bộ thư viện, tài liệu giảng dạy của Synopsys.

Khi hoàn thành chương trình, các giảng viên có thể xây dựng giáo trình giảng dạy thiết kế vi mạch phù hợp thực tiễn để truyền đạt lại cho sinh viên tại trường của mình.

Ông Hồ Kỳ Minh – phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – cho biết việc khởi động chương trình đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn tại thành phố Đà Nẵng là một dấu mốc cụ thể, bước đi quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch, bán dẫn thành phố.

“Đà Nẵng cũng đang hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để triển khai các khóa đào tạo tiếp theo cho đội ngũ giảng viên cũng như nhân lực ngành vi mạch, bán dẫn của thành phố, hoặc cử giảng viên của các trường đại học ở Đà Nẵng sang nghiên cứu, học tập trực tiếp tại các cơ sở đào tạo quốc tế.

Việc hợp tác quốc tế sẽ được mở rộng sang các đối tác uy tín ở các nước khác trong các khóa đào tạo tiếp theo”, ông Minh nói.

Khai trương Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh

Dịp này Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn tổ chức khai trương Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh (VKU-SSTH).

Trung tâm này có chức năng đào tạo, nghiên cứu, kết nối và chuyển giao công nghệ, được trang bị 30 máy tính và phần mềm thiết kế vi mạch có bản quyền của Synopsys, cùng nhiều trang thiết bị phục vụ đào tạo, nghiên cứu vi mạch bán dẫn và công nghệ thông minh, với nguồn kinh phí đầu tư khoảng 10 tỉ đồng trong dự án ODA 7,7 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc giai đoạn 2022-2027 phục vụ đào tạo các khóa vi mạch bán dẫn.

Song song đó nhà trường cũng triển khai khóa bồi dưỡng ngắn hạn về thiết kế vi mạch bán dẫn cho 20 sinh viên năm 3, năm 4 đang học các ngành gần vi mạch và nhân viên đã đi làm có nhu cầu chuyển đổi sang thiết kế vi mạch bán dẫn từ tháng 3 đến tháng 9-2024.

Kỹ sư vi mạch thu nhập 1,5 tỉ mỗi năm, vẫn thiếu nhân lựcKỹ sư vi mạch thu nhập 1,5 tỉ mỗi năm, vẫn thiếu nhân lực

Ngày 19-10, tại Hội thảo Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghiệp chip bán dẫn từ các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam, đại diện một công ty phần mềm tiết lộ mức lương của kỹ sư vi mạch có kinh nghiệm lên đến 1,5 tỉ đồng mỗi năm.


Source link