Công ty Việt ứng dụng AI cảnh báo cháy, tránh được báo cháy nhầm

Phần mềm trí tuệ nhân tạo cảnh báo sớm khói, cháy được giới thiệu chính xác, nhanh nhạy hơn - Ảnh: VinaAl

Phần mềm trí tuệ nhân tạo cảnh báo sớm khói, cháy được giới thiệu chính xác, nhanh nhạy hơn – Ảnh: VinaAl

Công ty công nghệ CP Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (VinaAI) vừa ra mắt phần mềm trí tuệ nhân tạo cảnh báo sớm khói, cháy, tia lửa điện mang tên Al Fire Alert.

Theo đó, phần mềm Al sẽ thu thập, tổng hợp và phân tích hình ảnh, video từ hệ thống camera giám sát, từ đó đưa ra cảnh báo cháy sớm trong thời gian vàng (dưới 10 giây).

Điểm đặc biệt của Al khi ứng dụng cảnh báo cháy là khả năng phân tích dữ liệu thông minh, chính xác, nhanh nhạy. Nếu phát hiện người điều khiển đám cháy, khói, Al sẽ không cảnh báo.

Nhờ đó, Al thông minh giúp hạn chế tình trạng “báo cháy nhầm” thường gặp ở các thiết bị, hệ thống báo cháy thông thường. Ví như báo cháy nhầm do có người đốt vàng mã, hút thuốc…

Theo nhà sản xuất, người dùng cũng có thể cài đặt từng chế độ cảnh báo riêng theo yêu cầu. Ví như chế độ cảnh báo quên tắt bếp trong khoảng thời gian nhất định nhưng không có sự hiện diện của con người.

Ngoài hệ thống âm thanh, Al còn có thể cảnh báo cùng lúc tới nhiều người thông qua nhiều hình thức, phương tiện khác như thiết bị di động, tivi, laptop…

Trong trường hợp khẩn cấp, việc thông báo đa dạng ngôn ngữ, hình ảnh sẽ giúp những người khiếm thính, người ngoại quốc trong tòa nhà có thể hiểu và sơ tán nhanh chóng, thay vì chỉ sử dụng hệ thống âm thanh cảnh báo.

Ông Bùi Duy Khánh, chủ tịch hội đồng quản trị VinaAI, cho biết ông và các cộng sự đã nung nấu ý tưởng áp dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn cuộc sống từ lâu. Tuy nhiên, phải tới gần đây, Việt Nam phát triển mạng 5G, Internet thế hệ mới (IPv6), công ty mới đủ động lực, nền tảng, hạ tầng để đầu tư và phát triển phần mềm ứng dụng.

Ngoài khả năng phát hiện nhanh, chính xác, phần mềm trí tuệ nhân tạo còn có khả năng tự học, tự điều chỉnh dữ liệu phù hợp đặc thù của khu vực về an toàn cháy nổ. Điều này đảm bảo tính chính xác khi đánh giá chuỗi sự kiện cháy và phát đi cảnh báo.

Theo các chuyên gia, ứng dụng đưa trí tuệ nhân tạo vào phòng cháy chữa cháy sẽ là giải pháp hiệu quả, hoàn thiện hệ thống cảnh báo cháy hiện nay.

California ứng dụng AI để phát hiện cháy rừng

Các kỹ sư tại Đại học California ở San Diego (UCSD) đã phát triển thành công mô hình sử dụng AI cảnh báo cháy rừng mang tên ALERTCalifornia. Nền tảng này hoạt động dựa trên 1.038 camera quay 360 độ lắp đặt trên toàn bang và được điều khiển từ xa.

Sở Cứu hỏa California (Cal Fire) cho hay từ khi triển khai ALERTCalifornia AI vào ngày 10-7-2023, họ đã nhận được cảnh báo cháy từ hệ thống này tới lực lượng cứu hỏa trước khi họ nhận được các cuộc gọi từ số 911.

Cal Fire bày tỏ hy vọng trong tương lai, công nghệ này có thể trở thành hình mẫu đối với các bang khác của Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới.

Bỏ Bỏ ‘chuồng cọp’, gắn chuông báo trộm và cháy

Thời gian qua, một số vụ cháy xảy ra tại các ngôi nhà xây theo kiểu “chuồng cọp” tại các thành phố lớn đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại nặng nề về cả tài sản lẫn tính mạng.


Source link