Công ty Trung Quốc phóng vệ tinh tự điều khiển bằng AI

Công ty Star.vision tuyên bố đây sẽ là vệ tinh đầu tiên có AI làm cốt lõi - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Công ty Star.vision tuyên bố đây sẽ là vệ tinh đầu tiên có AI làm cốt lõi – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Sau khi phóng thành công vệ tinh WonderJourney-1A (WJ-1A) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Nội Mông vào đầu tháng 8, Công ty Star.vision lên kế hoạch phóng tiếp một chùm 20 vệ tinh nữa từ nay đến năm 2024, theo tờ South China Morning Post.

“Bộ não” AI điều khiển vệ tinh

Vệ tinh WJ-1A có một bộ xử lý thông minh được gọi là nền tảng AI String Edge.

Nền tảng này đóng vai trò là “bộ não” của vệ tinh, cho phép vệ tinh quan sát và xử lý theo thời gian thực.

“Theo truyền thống, dữ liệu vệ tinh thu được phải gửi trở lại trung tâm điều khiển mặt đất để phân tích và hướng dẫn. Nhưng WJ-1A có thể xử lý ngay khi đang bay”, ông Chen Junrui, phát ngôn viên của Công ty Star.vision, cho biết.

“WJ-1A là vệ tinh đầu tiên của Trung Quốc có cốt lõi hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), có hệ điều hành thông minh và sẽ sớm được đưa vào hoạt động”, đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ của công ty, ông Wang Chunhui nói với Nhật Báo Chiết Giang.

Hiện tại, nhiệm vụ chính của vệ tinh là thử nghiệm hệ thống và các ứng dụng thông minh khác nhau sẽ được chạy và xác thực, đánh giá hiệu quả của chúng trên quỹ đạo.

Các ứng dụng này bao gồm kết nối với ô tô thông minh và máy bay không người lái trong tương lai đến giám sát và đánh giá các điều kiện môi trường như vị trí cháy rừng, độ ẩm của đất và giám sát dịch bệnh.

“WJ-1A được trang bị camera độ phân giải cao, camera cận hồng ngoại và camera toàn cảnh VR, cho phép thực hiện nhiều tác vụ xử lý hình ảnh khác nhau. Thông qua hiểu biết ngữ nghĩa hình ảnh, nó có thể nhận ra rừng và đại dương. Nó cũng có khả năng xác định mục tiêu, nén không mất dữ liệu và làm sạch dữ liệu”, ông Chen nói.

Về mặt thực tế, công ty cho biết vệ tinh có thể phân tích trên một diện tích 10.000km2 và thực hiện theo dõi đối tượng động chỉ trong vài giờ. Các vệ tinh truyền thống thường cần khoảng 180 ngày cho các nhiệm vụ tương tự.

Người dùng nói chuyện trực tiếp với vệ tinh như ChatGPT

Vệ tinh WJ-1A hiện vẫn duy trì liên lạc với mặt đất và nhiều chức năng khác đang được tải lên. Ông Chen cho biết thêm: Nền tảng “String” này nhằm mục đích trở thành “trợ lý AI trong không gian” của vệ tinh. Người dùng trên mặt đất sẽ có thể nói chuyện với nó giống như cách mọi người có thể làm với các chương trình AI như ChatGPT.

“Nó giống như một ‘bộ não’ chưa được khai thác, để làm cho nó thông minh hơn, cần có nhiều người dùng từ của các ngành khác nhau dạy nó”, ông Chen nói.

“Mục tiêu là cho phép con người tương tác với vệ tinh, cho phép vệ tinh cảnh báo tự động về các tình huống không thể phân tích từ bề mặt Trái đất và tiếp tục tìm hiểu mà không cần gửi một lượng lớn dữ liệu về Trái đất”.

Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để giúp ứng phó khẩn cấp. Quá trình xử lý dữ liệu theo thời gian thực có thể cho phép vệ tinh thông báo ngay lập tức cho bộ phận kiểm soát mặt đất về các thảm họa như sạt lở đất, sập đường hoặc các khu vực bị bão làm ảnh hưởng. 

 Nó cũng có thể điều tra các khu vực trồng trọt, ô nhiễm nước và khai thác gỗ trái phép.

Hiện tại, bộ xử lý thông minh trên bo mạch có tốc độ xử lý 80.000 tỉ phép tính mỗi giây (80 TOPS), và công ty hy vọng sẽ tăng lên hơn 100 TOPS vào cuối năm nay.


Source link