Công ty của Elon Musk lần đầu tiên cấy chip vào não người

Tỉ phú Elon Musk nói Công ty Neuralink đã thực hiện ca cấy ghép chip não đầu tiên trên người - Ảnh: REUTERS

Tỉ phú Elon Musk nói Công ty Neuralink đã thực hiện ca cấy ghép chip não đầu tiên trên người – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tỉ phú Elon Musk cho biết start-up Neuralink do ông sáng lập đã thực hiện cấy ghép cho bệnh nhân đầu tiên vào hôm 28-1, và bệnh nhân này vẫn đang hồi phục tốt.

“Kết quả ban đầu cho thấy các ghi nhận xung động hứa hẹn của tế bào thần kinh”, tỉ phú Musk nói trên mạng xã hội X ngày 29-1.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, các xung động là hoạt động của các tế bào thần kinh – các tế bào này sử dụng tín hiệu điện sinh học và hóa học để gửi thông tin đến não và cơ thể.

Neuralink là một công ty công nghệ sinh học thuộc sở hữu của ông Musk. Vào tháng 9-2023, công ty này được chấp thuận tuyển bệnh nhân bại liệt cho thử nghiệm cấy ghép não người kéo dài 6 năm.

Thử nghiệm của Neuralink sử dụng một robot phẫu thuật để đặt giao diện não – máy tính vào vùng não kiểm soát ra lệnh cho việc di chuyển. Neuralink cho biết ý định ban đầu của công ty là giúp con người có thể điều khiển con trỏ chuột hay bàn phím máy tính chỉ bằng ý nghĩ.

Theo Neuralink, thiết bị cấy ghép của công ty có các sợi “siêu mịn” giúp truyền tín hiệu trong não bệnh nhân cấy ghép.

Trong một bài đăng trên X, nhà sáng lập Musk nói sản phẩm của Neuralink có thể được gọi là “thần giao cách cảm”.

Trước đó, tỉ phú Musk hình dung cấy ghép não có thể chữa một loạt bệnh và hội chứng, bao gồm béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt, cũng như cho phép duyệt web và phát triển khả năng thần giao cách cảm.

Theo Hãng tin Reuters, Neuralink cũng phải đối diện với nhiều kêu gọi yêu cầu xem xét kỹ lưỡng cho các giao thức an toàn. Vào đầu tháng 1-2024, công ty này bị phạt do vi phạm các quy định của Bộ Giao thông vận tải Mỹ liên quan đến việc vận chuyển các vật liệu nguy hiểm.

Tháng 6-2023, Neuralink được định giá 5 tỉ USD. Vào tháng 11-2023, bốn nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ điều tra về khả năng ông Musk lừa đối các nhà đầu tư về sự an toàn cho công nghệ này, sau khi nhiều hồ sơ cho thấy việc cấy ghép đã gây ra nhiều vấn đề trên khỉ, bao gồm liệt, co giật và sưng não.


Source link