Công tố viên Úc hủy vụ kiện của tỉ phú Andrew Forrest với ‘gã khổng lồ’ Meta

Tỉ phú Úc Andrew Forrest - Ảnh: REUTERS

Tỉ phú Úc Andrew Forrest – Ảnh: REUTERS

Ngày 12-4, các công tố viên Úc đã ngừng quá trình tố tụng hình sự trong vụ kiện của tỉ phú khoáng sản Úc Andrew Forrest đối với Tập đoàn Meta của Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

Quyết định này là bước lùi đối với ông Forrest, khi ông muốn bắt Meta phải chịu trách nhiệm về tình trạng hàng ngàn quảng cáo có nội dung lừa đảo về tiền điện tử trên mạng xã hội Facebook sử dụng hình ảnh của ông.

Người phát ngôn của Cơ quan công tố liên bang Úc giải thích cơ quan này nhận thấy không có đủ bằng chứng để tiếp tục quá trình tố tụng trong vụ kiện trên, nhưng không nêu chi tiết.

Đáp lại, ông Forrest nói quyết định bác bỏ vụ kiện là một “thảm họa đối với những bậc cha mẹ và ông bà vô tội, những người đã mất tiền tiết kiệm cả đời của mình”.

Ông tố Meta vi phạm luật chống rửa tiền của Úc khi cho phép những kẻ lừa đảo bên thứ ba sử dụng phần mềm và nền tảng của họ để quảng cáo các chương trình tiền điện tử giả mạo có hình ảnh của ông. Ông cho rằng điều này khiến mọi người hiểu lầm rằng ông ủng hộ những quảng cáo lừa đảo đó.

Trong đơn kiện, ông Forrest nêu rõ vào năm 2019, Meta đã hứa sẽ gỡ bỏ các quảng cáo lừa đảo có hình ảnh của ông.

Tuy nhiên các quảng cáo đó vẫn tiếp tục xuất hiện đối với người dùng Facebook ở Úc, dẫn đến tổn thất nặng nề cho những người bị lừa.

Ông Andrew Forrest hiện là chủ sở hữu 37% cổ phần công ty khai thác mỏ Fortescue (Úc) và là người giàu thứ hai nước Úc.

Hiện tại ông Forrest cũng theo đuổi một vụ kiện dân sự khác đối với Meta liên quan đến các quảng cáo ở bang California (Mỹ).

Tỉ phú Forrest khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện này.

Về phía Meta, người phát ngôn của “gã khổng lồ” công nghệ này cho biết họ không mong muốn có các vụ lừa đảo trên nền tảng của mình. Meta cam kết sẽ không ngừng nỗ lực ngăn chặn những hành vi như vậy và bảo vệ người dùng.

Meta lập luận luật pháp Mỹ miễn trách nhiệm cho các nền tảng Internet về những nội dung do bên thứ ba đăng tải và tìm cách bác bỏ vụ kiện của ông Forrest.

Tuy nhiên, ông Forrest cho rằng lập luận của Meta vô giá trị (ở Úc), bởi lẽ luật pháp Mỹ chỉ có thể áp dụng bên trong nước Mỹ.


Source link