Công nghệ số Việt Nam đạt doanh thu 7,5 tỉ USD ở thị trường nước ngoài

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh phát triển và phổ cập các dịch vụ từ AI cho người dân Việt Nam là sứ mệnh của các doanh nghiệp công nghệ, trong đó có Tập đoàn FPT - Ảnh: T.HÀ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh phát triển và phổ cập các dịch vụ từ AI cho người dân Việt Nam là sứ mệnh của các doanh nghiệp công nghệ, trong đó có Tập đoàn FPT – Ảnh: T.HÀ

Ngày 15-2, ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết âm lịch, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã đến thăm, làm việc tại Tập đoàn FPT.

“Trong ngày làm việc đầu tiên, đơn vị đầu tiên mà tôi và lãnh đạo các đơn vị trong bộ đi thăm là Tập đoàn FPT. Đây chính là thông điệp mà Bộ TT&TT muốn gửi tới các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, thể hiện sự đánh giá, coi trọng vai trò của các doanh nghiệp công nghệ số của đất nước, coi đây là nhân tố chính để phát triển đất nước, để Việt Nam hóa rồng, hóa hổ vào giữa thế kỷ này” – bộ trưởng nhấn mạnh.

Chúc mừng FPT nhân dịp tập đoàn đạt doanh thu 1 tỉ USD từ thị trường nước ngoài, người đứng đầu Bộ TT&TT khẳng định đó chính là kết quả đưa FPT lên một đẳng cấp khác, thứ hạng khác trên thị trường toàn cầu. 

Theo bộ trưởng, chinh phục được thị trường nước ngoài là thước đo thành công của một tập đoàn công nghệ.

“Ngành TT&TT tự hào vì hiện đã có 1.500 doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam có doanh thu từ thị trường nước ngoài, đạt 7,5 tỉ USD” – bộ trưởng chia sẻ thông tin. 

Đánh giá việc FPT có bước phát triển mạnh mẽ, có thể cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ quốc tế sẽ “gây cảm hứng cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam”, bộ trưởng nêu rõ: “Chúng ta có trên 40.000 doanh nghiệp công nghệ số. Nhưng đa số rất nhỏ. Họ rất cần những doanh nghiệp công nghệ lớn thành công như FPT để nhìn vào, có niềm tin, đặc biệt niềm tin đi ra nước ngoài”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình - Ảnh: T.HÀ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình – Ảnh: T.HÀ

Trao đổi tại buổi làm việc với bộ trưởng và đoàn Bộ TT&TT, ông Trương Gia Bình – chủ tịch Tập đoàn FPT – cho biết mục tiêu năm 2024 của FPT là dự kiến doanh thu tăng trên 17%. 

Trong đó, ở lĩnh vực công nghệ, tập đoàn lựa chọn mũi nhọn là trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ ô tô (automotive) với mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành công ty thiết kế chip lớn nhất Đông Nam Á. Đồng thời là nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm phần mềm cho ngành công nghiệp ô tô quy mô 1 tỉ USD.

“Năm 2024 là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện chiến lược quốc gia về bán dẫn. 2024 là năm của các ứng dụng AI…”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Vì vậy, bộ trưởng đánh giá việc FPT lựa chọn các lĩnh vực ưu tiên trong năm 2024 bao gồm AI, chip bán dẫn và automotive là những lựa chọn chiến lược đúng đắn.

“FPT hãy trở thành niềm tự hào Việt Nam, là một doanh nghiệp toàn cầu”, bộ trưởng nêu rõ  FPT phải trở thành một trong các công ty AI lớn nhất, mạnh nhất của Việt Nam, giải quyết được các vấn đề của thị trường trong nước và tiến ra nước ngoài thành công như đã làm với lĩnh vực phần mềm.


Source link