Chuyên gia: Tết này coi chừng mã độc tống tiền dạng khủng bố

Một chiến dịch tấn công bằng mã độc tống tiền có thể diễn ra dịp Tết này - Ảnh minh họa

Một chiến dịch tấn công bằng mã độc tống tiền có thể diễn ra dịp Tết này – Ảnh minh họa

Theo Công ty an ninh mạng NCS, chỉ trong vòng 2 tuần trở lại đây, hàng loạt vụ việc tấn công mã độc tống tiền kép (Double Extortion Ransomware) đã xảy ra liên tiếp trên thế giới.

Các nạn nhân mới nhất của hình thức tấn công này là Công ty Schneider Electric, Cơ quan giao thông công cộng thành phố Kansas (Mỹ), Thư viện Anh, ESO Solutions (Mỹ)…

Mã độc tống tiền kép là một hình thức tấn công mang tính “khủng bố” với các nạn nhân. Đầu tiên các hệ thống máy tính của nạn nhân sẽ bị trì trệ khi toàn bộ dữ liệu sẽ không thể truy cập do đã bị mã hóa. Nạn nhân buộc phải trả một khoản tiền để “chuộc” lại khóa giải mã dữ liệu (key).

Tiếp đến, hacker có thể bán tiếp các dữ liệu này lên chợ đen, gây ra nguy cơ lộ lọt dữ liệu, trong đó có thể có những dữ liệu nhạy cảm, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, sản xuất của nạn nhân.

Tại Việt Nam, mặc dù chưa chính thức ghi nhận một vụ việc tương tự nào với mã độc tống tiền kép trong thời gian qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia NCS khuyến cáo người quản trị hệ thống cần hết sức cảnh giác vì cận Tết luôn là thời điểm ưa thích của các hacker.

Đây là thời điểm các hệ thống sẽ được “nghỉ” trong thời gian dài, các quản trị mạng cũng sẽ không túc trực liên tục như ngày thường. 

Nếu bị tấn công sẽ khó phát hiện, thời gian xử lý sự cố cũng lâu hơn do không thể huy động lực lượng nhanh như ngày thường.

Năm 2023: 83.000 máy tính Việt Nam bị tấn công mã hóa dữ liệu

Theo báo cáo của NCS, trong năm 2023 cũng ghi nhận nhiều vụ việc tấn công mã hóa dữ liệu ransomware gây hậu quả nghiêm trọng.

Đã có tới 83.000 máy tính, máy chủ ghi nhận bị tấn công bởi mã độc mã hóa dữ liệu, tăng 8,4% so với năm 2022.

Đặc biệt, quý 4 năm 2023 số cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tăng mạnh, vượt 23% so với trung bình 3 quý đầu năm.

Một số cơ sở trọng yếu cũng ghi nhận bị tấn công mã hóa dữ liệu vào thời gian này. Số lượng biến thể mã độc mã hóa dữ liệu xuất hiện trong năm 2023 là 37.500 mã, tăng 5,7% so với năm 2022.


Source link