Chuyên gia cảnh báo lừa đảo sau vụ ‘sập’ Facebook, Meta công bố nguyên nhân

Sáng 6-3, người dùng các nền tảng của Meta đã đăng nhập và sử dụng bình thường, song vẫn rất lo lắng nguy cơ tấn công, lừa đảo - Ảnh: GIA TIẾN

Sáng 6-3, người dùng các nền tảng của Meta đã đăng nhập và sử dụng bình thường, song vẫn rất lo lắng nguy cơ tấn công, lừa đảo – Ảnh: GIA TIẾN

Sáng 6-3, đại diện Meta xác nhận: “Vào tối qua 5-3, một sự cố kỹ thuật đã khiến mọi người gặp khó khăn khi truy cập một số nền tảng của chúng tôi”.

Elon Musk chế giễu khi Facebook và Instagram ngừng hoạt động hơn 2 giờ

Meta xin lỗi người dùng

Sự cố đã diễn ra trong khoảng thời gian từ hơn 22h đến 24h ngày 5-3. Theo đó, tài khoản của người dùng các ứng dụng Facebook, Instagram, Messenger… đều bỗng dưng bị đăng xuất và không thể đăng nhập lại. Tình trạng kéo dài đến 23h30, nhiều người dùng đã bắt đầu có thể đăng nhập lại.

Về sự cố này, người phát ngôn của Meta công bố: “Rất xin lỗi nếu quá trình này gây ra bất kỳ sự bất tiện nào”. Đồng thời cho biết: “Chúng tôi đã giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể”.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào sáng 6-3, việc đăng nhập, sử dụng các ứng dụng nêu trên của đông đảo người dùng đã diễn ra bình thường trở lại.

Sự cố tối 5-3 diễn ra trên phạm vi toàn cầu, chứ không chỉ riêng Việt Nam. Hàng trăm triệu người dùng các ứng dụng nêu trên đã bị ảnh hưởng.

Rất nhiều người hoang mang lo mất tài khoản bởi đăng nhập nhiều lần không được. Thậm chí nhiều người còn lo sợ tài khoản của mình có thể bị người khác cướp mất…

Cảnh báo lừa đảo ‘khôi phục mật khẩu Facebook’

Trước tình trạng này, các chuyên gia an ninh mạng đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ lừa đảo liên quan sự cố xảy ra với các nền tảng của Meta.

Ông Vũ Ngọc Sơn, giám đốc công nghệ Công ty an ninh mạng NCS, cho biết chỉ trong vòng ít ngày, hai sự cố liên tiếp đã xảy ra với Facebook – nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới. Đầu tiên là lỗ hổng 0-day cho phép tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển tài khoản từ xa mà không cần người dùng phải thao tác.

Sau đó là sự cố sập mạng Facebook trên toàn cầu. Tuy Facebook đã được khôi phục nhưng người dùng cần hết sức cảnh giác với các dịch vụ “ăn theo” mà mục tiêu không gì khác ngoài lừa đảo, tấn công người dùng.

“Thông thường, tin tặc sẽ rất ‘nhạy cảm’ với các sự kiện kiểu như này, sẽ có nhiều hình thức ăn theo như ‘hướng dẫn đăng nhập Facebook khi gặp lỗi’, ‘cách khôi phục mật khẩu nhanh nhất’… được đưa ra. Nếu không cảnh giác, người dùng có thể làm theo hướng dẫn và truy cập vào các website lừa đảo, từ đó bị mất thông tin tài khoản, mật khẩu”, ông Sơn cảnh báo.

Để phòng tránh, trong mọi tình huống người dùng cần bình tĩnh. “Nếu bạn tự nhiên không đăng nhập được tài khoản Facebook, hãy chậm lại một chút, không vội vàng tìm cách đăng nhập trở lại hay khôi phục mật khẩu ngay, mà có thể hỏi thêm bạn bè mình có gặp hiện tượng tương tự không. Nếu nhiều người gặp thì chúng ta nên đợi để nhà cung cấp dịch vụ đưa ra thông báo và giải quyết sự cố”, ông Sơn khuyến cáo.


Source link