Chuyển đổi số Quảng Ngãi đảo chiều ấn tượng

Chuyển đổi số Quảng Ngãi đảo chiều ấn tượng nhờ sự quyết liệt trong chỉ đạo các cấp và tuyên truyền đến người dân - Ảnh: T.T.

Chuyển đổi số Quảng Ngãi đảo chiều ấn tượng nhờ sự quyết liệt trong chỉ đạo các cấp và tuyên truyền đến người dân – Ảnh: T.T.

Ngày 13-7, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố về chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2022, Quảng Ngãi xếp vị trí 26/63 tỉnh, thành, tăng 34 bậc so với năm 2021. Như vậy, Quảng Ngãi là địa phương có mức tăng bậc cao nhất cả nước.

Theo đánh giá, trong 3 trụ cột DTI cấp tỉnh là chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, Quảng Ngãi xếp thứ 17 về chính quyền số và kinh tế số, đứng thứ 15 về xã hội số.

Kết quả ấn tượng này xuất phát từ nỗ lực lớn và sự quyết liệt trong điều hành, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh. 

Có những cuộc họp căng thẳng xảy ra, ban chỉ đạo nhìn thẳng sự thật, nhận định những yếu kém và tìm cách tháo gỡ, thúc đẩy chuyển đổi số đi vào cuộc sống người dân.

Theo ông Trần Thanh Trường – giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, phó trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh có được chỉ số tăng nhanh là nhờ là sự quyết liệt và quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong công tác chuyển đổi số. 

Quảng Ngãi triển khai toàn diện, tạo hiệu quả thực từ giải quyết thủ tục hành chính trên nền tảng số.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Tập đoàn VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng chiến lược về chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến 2030 - Ảnh: T.T.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Tập đoàn VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng chiến lược về chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến 2030 – Ảnh: T.T.

“Chúng tôi tập trung tuyên truyền nhiều kênh về chuyển đổi số để người dân thay đổi nhận thức, cán bộ công chức am hiểu để hướng dẫn và giải quyết công việc. Đến nay, chúng tôi đã truyền thông tuyên truyền đến cấp xã để người dân am hiểu và phối hợp cùng chính quyền thay đổi cách tiếp cận, giải quyết công việc. Nhờ tuyên truyền tốt nên người dân hiểu và phối hợp với chính quyền giải quyết công việc trên nền tảng số”, ông Trường nói.

Tiếp tục bổ sung kinh phí cho chuyển đổi số

Trong năm 2022, 100% cơ quan nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã tại Quảng Ngãi triển khai sử dụng phần mềm quản lý văn bản điện tử và điều hành dùng chung (https://ioffice.quangngai.gov.vn) theo mô hình tập trung, liên thông 4 cấp và sử dụng chữ ký số để trao đổi văn bản điện tử.

Ngoài ra, tỉnh cũng chính thức kết nối vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Nhờ đó, công dân có thể sử dụng tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia VNPOST hoặc VneID để đăng nhập thực hiện các thủ tục hành chính.

Trong năm 2022, Quảng Ngãi đã tiếp nhận, giải quyết hơn 48.000 hồ sơ trực tuyến, tăng hơn 56% so với năm trước. Đã có 688 dịch vụ công trực tuyến một phần và toàn trình được tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia, với gần 250 thủ tục có thể thanh toán trực tuyến.

Năm 2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phân bổ hơn 71,5 tỉ đồng cho các cơ quan khác nhau để phục vụ chuyển đổi số. Với mục tiêu tiếp tục thực hiện chuyển đổi số đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh, từng bước hình thành và phát triển môi trường số an toàn, tiện ích nhằm phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân.


Source link