Chính thức: TikTok sẽ bị “cấm cửa” tại Mỹ trừ khi công ty mẹ ByteDance làm được điều này

Dự luật có tên “Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do thế lực bên ngoài Kiểm soát” đã được bỏ phiếu với 352 phiếu thuận và 65 phiếu chống. Hiện dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện.

Dự luật này không trực tiếp cấm TikTok ngay lập tức. Thay vào đó, nó cung cấp cho công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc khoảng 5 tháng để bán TikTok. Nếu ByteDance không thể thoái vốn khỏi TikTok trong khoảng thời gian đó, ứng dụng này sẽ thực sự bị cấm tại Mỹ. 

Dự luật theo như hiện tại sẽ cấm các nhà điều hành cửa hàng ứng dụng như Apple và Google phân phối TikTok ở Mỹ. Các nhà lập pháp đã cố gắng làm rõ rằng đây không nhất thiết là lệnh cấm, mà là “bắt buộc bán.”

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện. Nếu dự luật cuối cùng được Thượng viện thông qua, Tổng thống Biden đã tuyên bố sẽ ký thành luật.

Chính thức: TikTok sẽ bị

TikTok đối mặt nguy cơ bị cấm tại Mỹ nếu như công ty mẹ ByteDance không bán trong 5 tháng tới

Dự luật xuất phát từ những lo ngại về việc TikTok và ByteDance có khả năng trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia ở Hoa Kỳ. ByteDance đã nhiều lần cố gắng xoa dịu những lo ngại đó và tuyên bố rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu bất kỳ dữ liệu nào về người dùng TikTok ở Hoa Kỳ. Ngay cả khi yêu cầu, ByteDance cũng sẽ không cung cấp dữ liệu đó.

Trong một tuyên bố hôm nay, người phát ngôn của TikTok cho biết:

“Toàn bộ quy trình này được thực hiện trong bí mật và dự luật bị hối thúc thông qua chỉ vì một lý do: đó là lệnh cấm. Chúng tôi hy vọng Thượng viện sẽ xem xét các sự thật, lắng nghe cử tri của họ và nhận ra tác động của dự luật đối với nền kinh tế, 7 triệu doanh nghiệp nhỏ và 170 triệu người Mỹ sử dụng dịch vụ của chúng tôi.”

Ông Donald Trump, cựu tổng thống và là người dẫn đầu trong cuộc đua đề cử của đảng Cộng hòa năm nay, đã lên tiếng phản đối luật này vì lo ngại nó sẽ trao thêm quyền lực cho Meta.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Trump cho biết: “Nếu bạn loại bỏ TikTok, Facebook và Zuckerschmuck (cách gọi mỉa mai của Mark Zuckerberg – PV) sẽ tăng gấp đôi lợi nhuận của họ. Tôi không muốn Facebook, kẻ đã gian lận trong cuộc bầu cử lần trước, làm ăn tốt hơn. Họ là kẻ thù thực sự của nhân dân!”


Source link