Chặn lọc loại bỏ được 12,5 triệu SIM rác

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cung cấp thông tin về kết quả loại bỏ 12,5 triệu SIM rác khỏi hệ thống - Ảnh: DOÃN MẠNH

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cung cấp thông tin về kết quả loại bỏ 12,5 triệu SIM rác khỏi hệ thống – Ảnh: DOÃN MẠNH

Thông tin này được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) công bố tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 9.

Theo Bộ TT&TT, sau khi đối soát với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bộ đã xử lý và lọc ra 19,6 triệu thuê bao có thông tin không trùng khớp. Hết thời hạn làm thủ tục chuẩn hóa theo thông báo của các nhà mạng, đã có 7,15 triệu thuê bao tiến hành chuẩn hóa lại thông tin. 

Số SIM còn lại được xác định là SIM rác, SIM không chính chủ.

Đến thời điểm này, các nhà mạng đã loại bỏ 12,5 triệu SIM không chính chủ trên hệ thống, không được tiến hành cập nhật, chuẩn hóa lại thông tin theo quy định.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, bộ đang quyết liệt xử lý tình trạng SIM không đúng thông tin thuê bao, SIM không chính chủ.

“Hiện có tình trạng nhiều người sẵn sàng đứng hộ tên để đăng ký thuê bao. Điều này dẫn đến một thuê bao có thông tin đăng ký thật, tên tuổi, địa chỉ thật nhưng thực ra nằm trong tay người sử dụng khác. Do vậy, một bộ phận người dùng đã tiếp tay dẫn đến vấn nạn SIM không chính chủ” – ông Long đánh giá.

“Trước kia, Bộ TT&TT chưa có thước đo nhằm kiểm tra xem thông tin thuê bao của người sử dụng có chính xác hay không. 

Điều này đã thay đổi khi Bộ Công an cho ra đời Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là căn cứ để các doanh nghiệp viễn thông tiến hành đối soát thông tin thuê bao” – Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết.

Số liệu của Bộ TT&TT cho thấy hằng tháng hiện có 1,5 triệu thuê bao mới xuất hiện trên thị trường. Cơ bản các thuê bao mới đều đã được đối soát với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Trong đó, ba nhà mạng lớn là Viettel, VNPT, MobiFone chiếm 85% thuê bao phát triển mới. Các nhà mạng này đã kết nối trực tiếp tới Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi đăng ký thuê bao mới, các thuê bao của ba nhà mạng này sẽ được đối soát online, nếu khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thuê bao mới được chấp nhận.

Các nhà mạng còn lại như Vietnamobile, Wintel, Itel… hiện chiếm 15% tổng lượng thuê bao mới ra thị trường hằng tháng. Nhưng các nhà mạng này chưa kết nối được với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, định kỳ hằng tháng, các nhà mạng này sẽ phải gửi số liệu về thuê bao mới đến Bộ TT&TT. Trong trường hợp sau quá trình đối soát, nếu thuê bao mới không đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thuê bao sẽ bị xóa khỏi hệ thống – đại diện Cục Viễn thông, Bộ TT&TT cho biết.


Source link