Cảnh báo lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền

Thời gian qua, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng sự bùng nổ về công nghệ thông tin, những tiện ích từ ứng dụng công nghệ để thực hiện các vụ lừa đảo trực tuyến nhằm chiếm đoạt tài sản có giá trị cao.

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, thông tin chỉ bằng việc nhận cuộc gọi Voice Call mà bạn có thể bị mất tiền như FlashAI hoặc tương tự là không chính xác.

Cục An toàn thông tin cho biết, không có cách nào để người dùng bị trừ tiền chỉ bằng việc nhận cuộc gọi Voice Call thông thường trên điện thoại di động. Việc các đối tượng làm vậy nhằm mục đích câu view, like và gây hoang mang dư luận xã hội.

Theo khuyến cáo của Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, người dân nên cảnh giác và tránh tiếp nhận các cuộc gọi không mong muốn từ các số điện thoại lạ, đặc biệt là từ các số không rõ nguồn gốc.

Hiện nay, có một số hình thức lừa đảo như “cướp cuộc gọi” (Call Spoofing) hay “Vishing”, trong đó kẻ gian sẽ giả mạo số điện thoại hoặc sử dụng các công nghệ để hiển thị số điện thoại khác khi gọi đến. Mục đích của chúng là lừa đảo người dùng bằng cách thuyết phục họ thao tác theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo để tiết lộ thông tin cá nhân, mật khẩu hoặc thực hiện các giao dịch tài chính.

Vì vậy, nếu bạn nhận được cuộc gọi không mong muốn, hãy cẩn thận và không tiết lộ thông tin cá nhân hay tài khoản của mình.


Source link