Cảnh báo lừa đảo mạo danh Ngày không tiền mặt tặng 1,99 triệu đồng

Những kẻ mạo danh đang lợi dụng Ngày không tiền mặt để lừa đảo người dùng - Ảnh chụp màn hình

Những kẻ mạo danh đang lợi dụng Ngày không tiền mặt để lừa đảo người dùng – Ảnh chụp màn hình

Theo đó, email được gửi đến người dùng có tiêu đề: “Chào mừng Ngày không tiền mặt và nhận quà giá trị khủng trong ví”.

Nội dung email cho biết sẽ gửi tặng người nhận số tiền 1.999.000 đồng “nhân sự kiện chào đón tháng không tiền mặt, cùng với người dân cả nước hòa chung không khí vui chơi mùa hè”.

Email cho biết số tiền nêu trên sẽ được nhân viên phụ trách phê duyệt và chuyển trực tiếp đến tài khoản ngân hàng liên kết với ví hoặc ví điện tử. Kèm theo thông báo là đường link để người dùng truy cập vào nhận tiền và tìm hiểu thêm thông tin.

Để thuyết phục người dùng tin tưởng, ngay từ đầu nội dung email đã nêu rõ cả họ tên, số điện thoại cá nhân, địa chỉ liên lạc của người nhận. Đồng thời cho biết sự kiện nhằm “thúc đẩy kinh tế cả nước cũng như hỗ trợ người dân sau đại dịch”.

Như để thêm thắt độ nghiêm túc, nội dung email còn yêu cầu người dùng muốn nhận tiền phải đáp ứng các điều kiện như: ví điện tử đã định danh xác minh bằng CCCD/CMND, đã liên kết tài khoản ngân hàng với ví, đã phát sinh giao dịch bất kỳ trong tháng…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ví điện tử ZaloPay cho biết có ghi nhận thời gian gần đây xuất hiện một số cá nhân, tổ chức mạo danh gửi tin nhắn (thông qua email, tin nhắn, cuộc gọi, trang mạng xã hội…) tới người dùng thông báo trúng thưởng (tiền mặt/xe máy/phiếu mua hàng/hiện vật…) hoặc tặng quà/voucher nhằm mục đích chiếm dụng tiền, thông tin cá nhân.

Đối tượng lừa đảo có thể mạo danh là nhân viên của ZaloPay để liên hệ khách hàng bằng hình thức nhắn tin, email hoặc liên hệ trực tiếp để hỏi những vướng mắc khi sử dụng dịch vụ.

Tiếp đó, đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp những thông tin cá nhân với mục đích bảo mật như một cách hỗ trợ khắc phục lỗi, và sử dụng những thông tin này vào mục đích không chính đáng.

Các đối tượng còn có thể tạo giao diện màn hình đăng nhập giống như giao diện của ứng dụng ZaloPay hay website thật, gửi email theo một địa chỉ mạo danh dưới tên ZaloPay và đính kèm những đường link giả mạo nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân của khách hàng.

Để đảm bảo an toàn, đại diện ZaloPay khuyến cáo người dùng tuyệt đối không nhập thông tin tài khoản, mật khẩu thanh toán ZaloPay, mã OTP vào bất kỳ đường dẫn, trang web nào ngoài ứng dụng được cung cấp bởi ZaloPay.

Người dùng cũng không nên mua bán voucher hoặc quét các mã QR không rõ nguồn gốc; không chia sẻ mật khẩu/OTP cho người lạ; không đăng ký tài khoản hoặc định danh ZaloPay giùm người khác…

Thanh toán không tiền mặt sẽ tăng mạnhThanh toán không tiền mặt sẽ tăng mạnh

Để hỗ trợ cho hoạt động thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam, JCB Việt Nam đã không ngừng hợp tác với các đối tác ngân hàng để cho ra mắt các sản phẩm thẻ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.


Source link