Bill Gates dự đoán tác động của AI đến con người trong 5 năm tới

Tỉ phú Bill Gates dự đoán những thay đổi được tạo ra bởi AI trong 5 năm nữa - Ảnh: MONEY TIMES

Tỉ phú Bill Gates dự đoán những thay đổi được tạo ra bởi AI trong 5 năm nữa – Ảnh: MONEY TIMES

Sự trỗi dậy của AI đã làm dấy lên lo ngại rằng công nghệ này sẽ loại bỏ hàng triệu việc làm trên khắp thế giới.

Một báo cáo trong tuần này của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng khoảng 40% việc làm trên toàn thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của AI.

Tỉ phú Bill Gates không hẳn là bất đồng với quan điểm đó, nhưng ông cũng tin rằng lịch sử đã cho thấy sự xuất hiện của mọi công nghệ mới luôn đi kèm những nỗi sợ hãi ban đầu, song cơ hội mới cũng sẽ tới.

Trong bài phỏng vấn với Đài CNN đăng hôm 16-1, vị tỉ phú dẫn chứng việc con người cũng từng lo ngại mất việc khi năng suất nông nghiệp tăng mạnh vào đầu thế kỷ 20, nhờ sự phát triển của công nghệ mới thay thế sức người.

“Trên thực tế, rất nhiều điều mới, rất nhiều loại công việc mới đã được tạo ra. Và chúng ta đang sống tốt hơn rất nhiều so với thời kỳ ai cũng làm việc đồng áng”, ông nói, nhấn mạnh rằng với AI “cũng tương tự như vậy”.

Ông Gates dự đoán rằng AI sẽ giúp cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn, đặc biệt là trong việc hỗ trợ các bác sĩ xử lý giấy tờ – “một phần trong công việc mà họ chẳng hề ưa thích”.

Vị tỉ phú cũng cho biết vì “không cần nhiều phần cứng mới”, nên việc truy cập AI sẽ diễn ra “qua điện thoại hoặc máy tính cá nhân bạn đã có, sử dụng kết nối Internet hiện tại”.

Cũng theo ông, những cải tiến với ChatGPT-4 của nhà phát triển OpenAI là “đáng kinh ngạc” vì nó về cơ bản là có khả năng đọc và viết. Do đó, ChatGPT-4 “gần giống như một nhân viên văn phòng có khả năng làm gia sư, đưa ra lời khuyên về sức khỏe, giúp lập trình, giải quyết các cuộc gọi hỗ trợ kỹ thuật”.

Vì vậy, nhà đồng sáng lập Microsoft nhận định việc kết hợp công nghệ này vào lĩnh vực giáo dục hoặc y tế sẽ là “tuyệt vời”.

Microsoft có mối quan hệ hợp tác trị giá hàng tỉ USD với OpenAI. Đến nay, tỉ phú Bill Gates vẫn là một trong những cổ đông lớn nhất của Microsoft.

Vị tỉ phú nhấn mạnh Gates Foundation (quỹ từ thiện do ông và vợ cũ là bà Melinda Gates thành lập) có mục tiêu đảm bảo “độ trễ” của việc hưởng lợi từ công nghệ giữa người dân ở nước nghèo với nước giàu “là rất ngắn”.

Báo cáo tuần này của IMF tỏ ra kém lạc quan về vấn đề này. Họ cho rằng AI sẽ làm sâu sắc thêm sự bất bình đẳng nếu không có sự can thiệp của các chính trị gia.

Tài sản của Bill Gates đang giảm dần

Theo Bloomberg, tỉ phú Bill Gates sở hữu khối tài sản trị giá 140 tỉ USD, là người giàu thứ tư trên thế giới.

Nói với CNN, vị tỉ phú cho biết ông không lo về việc mất đi khối tài sản của mình: “Tôi có quá đủ tiền để chi tiêu cho bản thân. Tôi đang cố tự hạ vị trí của mình trong danh sách và tôi sẽ tự hào khi mình rớt khỏi danh sách đó”.

Ông và vợ cũ Melinda Gates đều đã cam kết quyên góp phần lớn tài sản của họ cho quỹ từ thiện mà họ đồng sáng lập cách đây 20 năm, cùng với các nỗ lực từ thiện khác.

Năm 2022, ông Gates công bố quỹ sẽ giải ngân 9 tỉ USD mỗi năm cho đến năm 2026. Với tốc độ này, vị tỉ phú dự đoán sẽ cho đi toàn bộ tài sản của mình trong khoảng 20 năm.

Doanh nghiệp cần gì để Doanh nghiệp cần gì để ‘vượt bão’ AI?

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva khẳng định trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tác động đến khoảng 40% số lao động trên thế giới và khoét sâu thêm khoảng cách giàu nghèo nếu không có những giải pháp điều chỉnh phù hợp.


Source link