Bị tố “thiên vị chủng tộc”, Google tạm dừng khả năng tạo ảnh con người bằng AI

Google đã tạm dừng tính năng tạo hình ảnh người của mô hình AI Gemini sau phản ứng dữ dội vì nó không tạo ra hình ảnh người da trắng. Gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến đưa ra thông báo này vào thứ 5 sau khi người dùng Gemini chia sẻ hình ảnh do mô hình tạo ra, chủ yếu là người da màu, bao gồm các cảnh lịch sử vốn chỉ có người da trắng.

Google cho biết vào thứ Tư rằng họ “biết rằng Gemini đang đưa ra những thông tin không chính xác trong một số hình ảnh lịch sử” và đang “nỗ lực cải thiện những mô tả này ngay lập tức.”

“Tính năng tạo hình ảnh AI của Gemini tạo ra nhiều hình ảnh người khác nhau. Và điều đó nhìn chung là tốt vì mọi người trên thế giới đều sử dụng nó. Nhưng nó đang không chính xác trong trường hợp này,” Google cho biết trong một bài đăng trên X.

Chúng tôi đang nỗ lực khắc phục các vấn đề gần đây với tính năng tạo hình ảnh của Gemini,” gã khổng lồ công nghệ này nói thêm. “Trong khi thực hiện điều đó, chúng tôi sẽ tạm dừng việc tạo hình ảnh con người và sẽ sớm phát hành lại phiên bản cải tiến.”

Những hình ảnh do Gemini tạo ra đã lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày gần đây, gây ra sự chế giễu và phẫn nộ rộng rãi, với một số người dùng cáo buộc Google “dễ bị thao túng” và đánh mất sự thật hoặc tính chính xác. Một trong những hình ảnh gây tranh cãi là hình ảnh bốn phụ nữ Mỹ và phụ nữ Australia, nhưng không ai trong số họ da trắng.

Bị tố
Bị tố

Debarghya Das, kỹ sư sáng lập công ty khởi nghiệp tìm kiếm doanh nghiệp Glean, cho biết: “Thật khó để khiến Google Gemini công nhận rằng người da trắng tồn tại,” trong một bài đăng trên X kèm theo một số hình ảnh do Gemini tạo ra.


Source link