Bị Elon Musk kiện vì phát triển AI “chỉ để kiếm tiền cho Microsoft”, OpenAI phản đối kịch liệt

OpenAI, từng là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập với sứ mệnh phát triển AI vì lợi ích của nhân loại. Tuy nhiên, giờ đây nó lại mâu thuẫn với cáo buộc của Elon Musk về việc đi chệch khỏi sứ mệnh ban đầu này. Elon Musk tuyên bố rằng công ty hiện nay có động cơ lợi nhuận bị ảnh hưởng bởi sự tham gia của Microsoft.

Elon Musk đã cáo buộc rằng OpenAI, dưới sự ảnh hưởng của Microsoft, đã chuyển hướng sang phát triển Trí tuệ Tổng hợp Nhân tạo (Artificial General Intelligence – AGI) để thu lợi nhuận thương mại thay vì vì lợi ích chung. Vụ kiện bao gồm các cáo buộc vi phạm hợp đồng, vi phạm nghĩa vụ ủy thác và hành vi kinh doanh không lành mạnh đối với Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman, Chủ tịch OpenAI Greg Brockman và một số cá nhân khác.

Elon Musk đã đệ đơn kiện lên Tòa án Thượng thẩm San Francisco vào thứ Năm, yêu cầu OpenAI quay trở lại trở thành một công ty mã nguồn mở. Ngoài ra, ông còn yêu cầu lệnh cấm để ngăn OpenAI, Greg Brockman, Sam Altman, cùng Microsoft hưởng lợi từ công nghệ AI của công ty.

Trong đơn kiện, Elon Musk tuyên bố: “OpenAI đã biến thành một công ty con nguồn đóng của Microsoft, công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Dưới sự lãnh đạo của hội đồng quản trị mới, nó không chỉ phát triển, mà còn cải tiến một dạng Trí tuệ Tổng hợp Nhân tạo (AGI) để tối đa hóa lợi nhuận của Microsoft, chứ không phải vì lợi ích của nhân loại.”

Bị Elon Musk kiện vì phát triển AI

Elon Musk và Sam Altman

OpenAI kiên quyết bác bỏ vụ kiện của Elon Musk, tuyên bố rằng họ hoàn toàn không đồng ý với những cáo buộc của ông. Công ty khẳng định rằng họ đã đạt được những tiến bộ đáng kể theo sứ mệnh của mình bất chấp những tuyên bố của Musk. OpenAI bác bỏ các cáo buộc theo đuổi lợi nhuận bằng cách đánh đổi các mục tiêu ban đầu. Công ty duy trì rằng họ nhấn mạnh cam kết phát triển công nghệ AI vì lợi ích của xã hội.

Theo báo cáo của Bloomberg, OpenAI đã gửi một bản ghi nhớ nội bộ cho nhân viên, trong đó công ty “hoàn toàn không đồng ý” với vụ kiện của Elon Musk. Giám đốc chiến lược của OpenAI, Jason Kwon bác bỏ tuyên bố của Elon Musk rằng OpenAI là “công ty con trên thực tế” của Microsoft. Ông cho rằng quan điểm của Elon Musk “có thể bắt nguồn từ sự hối tiếc của ông khi không còn tham gia vào công ty ngày nay.”

Elon Musk, đồng sáng lập OpenAI năm 2015, đã rời khỏi hội đồng quản trị của công ty vào năm 2018, 4 năm sau khi tuyên bố rằng AI “có khả năng nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân”.

Jason Kwon lưu ý trong bản ghi nhớ rằng sứ mệnh của công ty “là đảm bảo rằng AGI (Trí tuệ Tổng hợp Nhân tạo) mang lại lợi ích cho tất cả mọi người”. Kwon cũng cho biết OpenAI độc lập và cạnh tranh trực tiếp với Microsoft.

Trong một bản ghi nhớ khác, Sam Altman gọi Elon Musk là “một thần tượng của mình” và cho biết ông nhớ con người đã từng cạnh tranh với các đối thủ bằng cách phát triển công nghệ tốt hơn. 

Về hai bản ghi nhớ, OpenAI từ chối bình luận cũng như về vụ kiện.


Source link