Báo điện tử VietnamPlus ra mắt giao diện mới kết hợp sử dụng AI

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng nhất cho báo VietnamPlus - Ảnh: MINH SƠN

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng nhất cho báo VietnamPlus – Ảnh: MINH SƠN

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho báo điện tử VietnamPlus, biểu dương những thành tựu mà báo đạt được trong 15 năm xây dựng và phát triển từ năm 2008 đến 2023.

Phó chủ tịch nước cũng trao tặng báo bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, như một lời nhắn nhủ đội ngũ những người làm báo Thông tấn xã Việt Nam nói chung, VietnamPlus nói riêng tiếp tục vững bước, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, với tư cách tờ báo đối ngoại chủ lực của quốc gia.

Trong dịp kỷ niệm 15 năm thành lập, báo điện tử VietnamPlus đã cho ra mắt giao diện mới, với thiết kế bắt kịp xu hướng của báo chí thế giới, kết hợp trí tuệ nhân tạo vào quá trình tác nghiệp cũng như quản trị tin bài, tìm hiểu nhu cầu độc giả bằng công nghệ User Needs hiện đại. 

Ngoài việc giữ lại những tính năng độc đáo trước đây, VietnamPlus cũng tăng cường trải nghiệm cho độc giả bằng những loại hình thông tin mới mẻ như WebStory, ShortVideos…

Đặc biệt, VietnamPlus đã đưa tin tức (bằng cả hình thức Text-to-Speech lẫn người đọc) lên nền tảng “Loa thông minh sử dụng trợ lý ảo tiếng Việt Maika”. Báo cũng ra mắt ứng dụng mini (miniapp) tiếp cận hàng triệu người dùng Zalo, ứng dụng Progressive WebApp trực tiếp gửi tin nóng đến thiết bị của người đăng ký…

“Tất cả những ứng dụng đó nhằm đáp ứng những yêu cầu mới của công tác thông tin tuyên truyền trong kỷ nguyên số, phù hợp với chủ trương, định hướng chuyển đổi số mà Đảng và Nhà nước đặt ra cho các cơ quan báo chí”, bà Đoàn Ngọc Thu, phó tổng biên tập báo, cho hay.

Báo điện tử VietnamPlus đã hai lần được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba và hạng nhì vào các năm 2013, 2018, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Báo cũng nhiều lần giành vị trí cao nhất tại các giải báo chí quan trọng gồm Giải Báo chí quốc gia, Giải Búa liềm vàng, Giải Báo chí toàn quốc về thông tin đối ngoại, Giải Báo chí Diên Hồng, Giải Báo chí về phòng, chống tham nhũng…

Bên cạnh đó, VietnamPlus còn được ghi danh với nhiều giải thưởng quốc tế của các tổ chức uy tín như WAN-IFRA (Hiệp hội Báo chí các nhà xuất bản tin tức thế giới, cho sản phẩm RapNewsPlus, sản phẩm Chống tin giả), OANA (Tổ chức các hãng thông tấn châu Á – Thái Bình Dương, cho sản phẩm Chatbot), từng được WAN-IFRA xếp vào nhóm những tòa soạn nhỏ sáng tạo nhất thế giới.

Chuyển đổi số trong báo chí: Cuộc chơi bắt buộcChuyển đổi số trong báo chí: Cuộc chơi bắt buộc

TTO – Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Anh Tuấn cho rằng chuyển đổi số trong báo chí hiện nay đang chậm hơn so với khối doanh nghiệp, dù đây là con đường sống còn. Tuy chậm, nhưng ông hy vọng công cuộc chuyển đổi này sẽ thành công.


Source link