Apple mất ngôi ‘công ty giá trị lớn nhất thế giới’ về tay Microsoft

Sàn giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: REUTERS

Sàn giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cổ phiếu của Microsoft trong phiên giao dịch gần nhất tối 11-1 đạt 2.875 tỉ USD (tăng 1,6%), vượt qua Apple với 2.871 tỉ USD.

Trong phiên giao dịch, cổ phiếu của Microsoft tăng đến 2%, tạm thời nâng giá trị của công ty này lên 2.903 tỉ USD.

Tại thời điểm đóng cửa giao dịch, cổ phiếu của Microsoft tăng 0,5%, qua đó nâng mức định giá thị trường của hãng này lên 2.859 tỉ USD. Trong khi đó, cổ phiếu của Apple thấp hơn 0,3% với giá trị vốn hóa là 2.886 tỉ USD.

Apple dù lấy lại vị trí đầu bảng nhưng khoảng cách so với Microsoft là rất nhỏ. Hai công ty này đã cạnh tranh “ngôi vương” trong nhiều năm qua.

Cổ phiếu của Microsoft bắt đầu tăng mạnh vào năm 2023, thời điểm họ chi mạnh tay cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua khoản đầu tư vào công ty mẹ của ChatGPT – OpenAI.

“Việc Microsoft vượt qua Apple là chuyện không thể tránh khỏi vì họ đang phát triển nhanh hơn và được hưởng lợi nhiều hơn từ cuộc cách mạng AI”, nhà phân tích của công ty ngân hàng đầu tư D.A. Davidson Gil Luria nhận định.

Microsoft đã kết hợp công nghệ của OpenAI vào phần mềm sản xuất của họ. Động thái này giúp phục hồi hoạt động kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây (lưu trữ tài liệu trên Internet) trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9-2023.

Trong khi đó, Apple phải vật lộn với tình trạng nhu cầu của khách hàng ngày một sụt giảm. Nhất là khi Trung Quốc – một trong những thị trường lớn nhất của họ – đang hồi phục chậm sau đại dịch COVID-19 và ưu ái hãng điện thoại Huawei.

Trong báo cáo hôm 10-1, công ty môi giới Redburn Atlantic đánh giá “Trung Quốc có thể kéo hoạt động kinh doanh (của Apple) chậm lại trong những năm tới”, đồng thời hạ cổ phiếu của Apple xuống mức “trung lập”.

Kết thúc năm 2023, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đạt 3.081 tỉ USD, tăng 48%. Còn Microsoft tăng hơn 57%.

Microsoft từng nhiều lần vượt mặt Apple để trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới kể từ năm 2018. Vào năm 2021, cổ phiếu của hãng này tăng trưởng mạnh mẽ bởi dịch vụ điện toán đám mây lên ngôi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát.

Hiện tại, Phố Wall – sàn chứng khoán lớn ở thành phố New York (Mỹ) – đang thể hiện động thái tích cực với Microsoft. 90% công ty môi giới khuyến nghị người chơi cổ phiếu mua thị phần và không một ai đề xuất “bán” cổ phiếu của Microsoft.

Ngược lại, chỉ có 2/3 nhà phân tích gợi ý mua cổ phiếu Apple và 2 người khuyên “bán”.

Giá trị Công ty OpenAI sắp vượt 100 tỉ USDGiá trị Công ty OpenAI sắp vượt 100 tỉ USD

Các nguồn tin cho hay công ty khởi nghiệp OpenAI đang thảo luận vòng huy động tài chính mới có thể nâng định giá công ty lên 100 tỉ USD và trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị lớn thứ 2 tại Mỹ.


Source link