Apple mất 200 tỉ USD trong 2 ngày sau lệnh cấm iPhone của Trung Quốc

Hãng công nghệ Apple đang trở thành tâm điểm mới trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung - Ảnh: REUTERS

Hãng công nghệ Apple đang trở thành tâm điểm mới trong căng thẳng thương mại Mỹ – Trung – Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, biến động trên thị trường chứng khoán đã thổi bay 200 tỉ USD của Apple. Các nhà đầu tư đang lo ngại về tình hình kinh doanh của “quả táo cắn dở” tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 1/5 tổng doanh thu của Apple vào năm ngoái. Dù Apple không tiết lộ cụ thể doanh số bán iPhone theo từng quốc gia, nhưng các chuyên gia phân tích tại Công ty nghiên cứu TechInsights (Canada) ước tính số iPhone bán ra tại Trung Quốc cao hơn tại Mỹ ở quý 2-2023. Ngoài ra, phần lớn iPhone cũng được sản xuất tại đất nước tỉ dân.

Chuyên gia phân tích Brandon Nispel thuộc Ngân hàng KeyBanc Capital (Ohio, Mỹ) cho biết tập đoàn công nghệ đa quốc gia do Steve Jobs sáng lập đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Trung Quốc.

Do đó, Apple từ xưa đến nay luôn được mặc định là “an toàn” trước những lệnh hạn chế của Trung Quốc. Thế nhưng với tình hình hiện tại, ông Brandon đặt ra nghi vấn Chính phủ Trung Quốc đang thay đổi lập trường.

Theo thông tin của tờ Wall Street Journal (Mỹ), Trung Quốc đã cấm sử dụng iPhone tại văn phòng cơ quan nhà nước ở Trung Quốc được một thời gian. Lý do Bắc Kinh đưa ra là lo ngại về an ninh quốc gia.

Theo Hãng tin Bloomberg, lệnh cấm cũng áp dụng tại tập đoàn năng lượng khổng lồ PetroChina – nơi hàng triệu công nhân đang làm việc và có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Trung Quốc.

Những nhà phân tích đến từ Bank of America (Mỹ) cho rằng việc Chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh cấm ngay trước khi hãng Huawei phát hành loại điện thoại thông minh mới Huawei Mate 60 Pro dành riêng cho thị trường nội địa vào ngày 17-9 là một sự trùng hợp thú vị.

Ngày 5-9, Chính phủ Mỹ cho biết họ đang tiến hành điều tra về dòng điện thoại mới này. Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Jake Sullivan – cố vấn an ninh quốc gia – nói rằng Mỹ cần thêm thông tin chính xác về đặc điểm và thành phần của mẫu điện thoại mới. Họ sẽ xác định xem các bên liên quan có vi phạm luật hạn chế của Mỹ đối với xuất khẩu chất bán dẫn hay không.

Lệnh cấm iPhone của Trung Quốc cũng khiến các công ty công nghệ “lao đao”. Chỉ số Nasdaq, vốn có tỉ trọng lớn về cổ phiếu công nghệ, đã giảm khoảng 0,9% và cổ phiếu ngành bán dẫn đã giảm hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 7-9.


Source link