Apple kiện nhân viên cũ

Nhân viên cũ của Apple được cho là đã tiết lộ nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm kính thực tế ảo Vision Pro - Ảnh: ROAD TO VR

Nhân viên cũ của Apple được cho là đã tiết lộ nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm kính thực tế ảo Vision Pro – Ảnh: ROAD TO VR

Theo trang The Verge, Apple khẳng định ông Aude đã phát tán những chi tiết không xác định về quá trình phát triển kính thực tế ảo Vision Pro và ứng dụng Journal cho nhiều nhà báo cùng nhân viên của công ty khác.

Vụ kiện được đệ trình lên tòa án bang California vào ngày 19-3. Apple còn cáo buộc ông Aude tiết lộ chiến lược tuân thủ quy định, số lượng nhân viên và đặc điểm phần cứng của sản phẩm do công ty này sản xuất.

Theo trang MacRumors, ông Aude thực hiện hành vi này vì muốn “giết chết” những sản phẩm hoặc tính năng bị lỗi mà ông hay gặp trong quá trình sử dụng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9-2023, ông Aude kết nối với một nhà báo của báo Wall Street Journal (WSJ) hơn 1.400 lần.

Ông đặt biệt danh cho người này trong ứng dụng điện thoại là “Homeboy”. Ông Aude gửi danh sách sản phẩm, tính năng của Apple cho Homeboy bằng tin nhắn mã hóa trên ứng dụng Signal.

Cựu nhân viên Apple còn gửi hơn 10.000 tin nhắn chứa thông tin mật cho một người phụ nữ khác làm việc tại công ty The Information.

Theo hãng Apple, ông Aude đã gọi điện và “tuồn” thông tin về tính năng của ứng dụng Journal cho một phóng viên WSJ của vào tháng 4-2023. Sau đó WSJ liền xuất bản bản tin về tính năng của ứng dụng này.

Ông Andrew Aude gia nhập Apple vào năm 2016 với tư cách là kỹ sư iOS, nghiên cứu cách tối ưu hóa hiệu suất pin. Luật sư của Apple khẳng định vai trò này cho phép ông Aude truy cập vào “thông tin liên quan đến hàng chục sản phẩm nhạy cảm nhất của Apple”.

Đến cuối năm 2023, Apple mới phát hiện ra sự việc. Khi đại diện của hãng lần đầu tiên nói chuyện với Aude về việc này vào tháng 11-2023, cựu nhân viên ngay lập tức phủ nhận.

Ông Aude giả vờ đi vệ sinh, sau đó “lấy chiếc iPhone (do Apple cấp) ra khỏi túi trong giờ giải lao và xóa vĩnh viễn một lượng lớn bằng chứng quan trọng ra khỏi thiết bị”, bao gồm cả ứng dụng Signal.

Trong lần đối chất thứ hai diễn ra vào ngày 12-12, Apple cho biết “ông Aude thừa nhận mình đã tiết lộ thông tin về chiến lược tuân thủ quy định của Apple, các sản phẩm chưa được công bố, chính sách phát triển và đặc điểm phần cứng của một số sản phẩm đã phát hành cho ít nhất hai nhà báo”.

Ông Aude đã bị sa thải chỉ 3 ngày sau đó. Bên cạnh yêu cầu xét xử và bồi thường thiệt hại, đơn kiện của Apple còn nêu rõ “lệnh chỉ đạo ông Aude không được tiết lộ thông tin bí mật và độc quyền của Apple cho bên thứ ba mà không có sự đồng ý bằng văn bản của công ty này”.


Source link