Apple ‘chiến giá’ Huawei, giảm 5% giá bán iPhone 15 ở Trung Quốc

Một cửa hàng của Apple tại Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Một cửa hàng của Apple tại Ấn Độ – Ảnh: REUTERS

Theo ước tính của hãng nghiên cứu IDC, trong năm 2023, lượng iPhone bán ra chiếm 1/5 thị phần toàn cầu, với gần 235 triệu chiếc. Trong khi đó, doanh số bán ra của Samsung giảm, đạt 226,6 triệu chiếc và đứng thứ hai. Theo sau là các hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc như Xiaomi.

Trong những năm gần đây, Apple được cho là thống trị doanh số trong quý có kỳ nghỉ lễ, nhưng việc hãng này vượt doanh số của ông lớn Samsung trong cả năm là chưa từng có tiền lệ, cho thấy Apple đang vượt qua thời kỳ suy thoái trong toàn ngành tốt hơn đối thủ.

Apple cũng hưởng lợi từ xu hướng người tiêu dùng chuyển sang các thiết bị ở phân khúc cao cấp.

“Đà thành công và sự bền bỉ của Apple phần lớn nhà vào xu hướng ngày càng tăng của các thiết bị cao cấp, hiện chiếm hơn 20% thị trường (Trung Quốc)”, Hãng tin Bloomberg dẫn lời Giám đốc nghiên cứu của IDC Nabila Popal.

Tuy nhiên, nhà sản xuất điện thoại nội địa Trung Quốc Huawei đang nổi lên là đối thủ cạnh tranh “đáng gờm” tại thị trường tỉ dân, thị trường quốc tế quan trọng nhất của Apple.

Huawei tuyên bố giành lại thị trường đã mất sau các lệnh trừng phạt của Mỹ, khi hãng này cho ra mắt dòng điện thoại thông minh Mate 60 Pro được trang bị bộ vi xử lý tiên tiến sản xuất nội địa.

Trong khi đó, doanh số của dòng iPhone mới nhất tại Trung Quốc giảm mạnh nếu so với dòng iPhone tiền nhiệm, và một số chuyên gia cho rằng mức giảm này sẽ còn sâu hơn.

Theo Hãng tin Bloomberg, ngoài bị Huawei cạnh tranh, Apple cũng đối mặt với các lệnh hạn chế từ Chính phủ Trung Quốc, khiến hãng này khó bán hàng.

Dịch vụ tư vấn tài chính Jefferies nói doanh số iPhone tại Trung Quốc trong năm 2023 có khả năng đã giảm 30% khi Huawei giới thiệu ra thị trường dòng Mate 60.

Để cạnh tranh, Apple được ghi nhận đã đưa ra những đợt giảm giá hiếm hoi cho iPhone tại Trung Quốc, mức giảm khoảng 5% mỗi chiếc cho dòng iPhone 15 mới nhất, nhằm ngăn doanh số bán hàng tiếp tục giảm.

Ưu đãi sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 21-1, ngay trước dịp Tết Nguyên đán. Apple cũng sẽ giảm giá các thiết bị khác của hãng tại thị trường Trung Quốc, như Macbook, các mẫu iPad, tại nghe Airpod, hay Apple Watch.


Source link