Apple bị EU phạt 2 tỉ USD chống độc quyền

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề chống độc quyền Margrethe Vestager phát biểu về vụ kiện đối với Apple - Ảnh: REUTERS

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề chống độc quyền Margrethe Vestager phát biểu về vụ kiện đối với Apple – Ảnh: REUTERS

Ngày 4-3, lần đầu tiên gã khổng lồ Apple của Mỹ bị Liên minh châu Âu phạt với mức phạt lên đến 1,8 tỉ euro (khoảng 2 tỉ USD).

Quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) dựa trên vụ kiện của dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify năm 2019 về hạn chế do Apple đặt ra và mức phí lên đến 30% trên App Store của Apple.

Ủy ban châu Âu cho biết họ nhận thấy “Apple đã áp dụng các hạn chế đối với các nhà phát triển ứng dụng, ngăn họ thông báo cho người dùng hệ điều hành iOS về các dịch vụ đăng ký nhạc thay thế và rẻ hơn có sẵn” bên ngoài hệ sinh thái của Apple.

“Điều này là bất hợp pháp theo các quy định chống độc quyền của EU”, hãng tin cơ quan quản lý chống độc quyền của EU cho biết.

Theo cơ quan này, hành vi của Apple, kéo dài gần 10 năm, có thể khiến nhiều người dùng iOS phải trả mức giá cao hơn đáng kể cho các đăng ký phát nhạc trực tuyến vì phí hoa hồng cao mà Apple áp đặt cho các nhà phát triển, và khoản phí này được chuyển sang người tiêu dùng.

Châu Âu cũng yêu cầu Apple gỡ bỏ các hạn chế trên App Store, tuân thủ các quy tắc công nghệ mới của EU được gọi là Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) kể từ ngày 7-3.

Mức phạt 2 tỉ USD lớn hơn rất nhiều so với dự đoán. Theo Reuters, nó bao gồm mức phạt cơ bản 40 triệu euro (hơn 43 triệu USD), mà Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề chống độc quyền Margrethe Vestager ví chỉ bằng “vé phạt đậu xe” đối với Apple.

Mức phạt 1,8 tỉ euro được áp dụng như biện pháp ngăn chặn, tuy nhiên cũng chỉ tương đương 0,5% doanh thu toàn cầu của Apple. Trong 3 tháng cuối năm 2023, công ty này kiếm được 33,92 tỉ USD.

Trước đó, Cơ quan thực thi cạnh tranh của EU từng phạt Google, công ty con của Alphabet, tổng cộng số tiền 8,25 tỉ euro liên quan đến nhiều vụ kiện.

Hiện tại, Apple cũng đang đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền khác của EU, trong đó công ty Mỹ đề nghị giải quyết bằng việc mở hệ thống thanh toán di động tap-and-go của tập đoàn này cho các đối thủ.

Các cơ quan quản lý của EU và người dùng có thể sẽ chấp nhận lời đề nghị này, theo đó Apple có thể tránh được việc bị xử phạt.


Source link